Bệnh gút xảy ra khi cơ thể tích tụ quá nhiều axit uric. Một khi đã mắc bệnh gút thì cơn gút cấp sẽ xảy ra sớm hoặc muộn dù bạn có dùng hay không dùng thuốc. Mục tiêu trong điều trị bệnh gút chính là giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn khi bị cơn gút cấp tấn công, giúp khoảng cách giữa các cơn gút dài ra, ngăn ngừa các cơn tấn công khác và tránh sự hình thành của sạn thận và khối u dưới da quanh khớp bị gút. Quá trình điều trị thành công có thể giúp làm giảm các khó chịu do triệu chứng gút gây ra cũng như giảm mức độ phá hủy về lâu dài ở những khớp xương bị gút.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, một số biện pháp sau đây có thể giúp người bệnh giảm khả năng bùng phát bệnh gút.

bệnh gút

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong điều trị bệnh gút.

Uống nhiều nước

Khi bị bệnh gút, khớp có thể bị sưng và viêm. Tăng cường nạp chất lỏng có thể thúc đẩy thận giải phóng chất lỏng dư thừa, làm giảm sưng. Tốt nhất là uống nước lọc, cũng có thể dùng trà thảo mộc nhưng nên tránh bia rượu và nước ngọt có nhiều nhân purin. Tuy nhiên, thận trọng khi người bệnh bị suy tim sung huyết hoặc bệnh thận, cần trao đổi với bác sĩ điều trị về lượng chất lỏng có thể uống trong ngày.

Chườm đá

Chườm đá vào các khớp bị ảnh hưởng có thể giúp giảm viêm do gút. Hãy thử chườm mỗi lần chườm khoảng trong 10-15 phút với đá được bọc trong một chiếc khăn vải mỏng để giúp giảm đau.

Giảm căng thẳng

Sự căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ tất cả các nguyên nhân gây căng thẳng, nhưng các cách sau đây có thể hữu ích:

Tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ quãng ngắn, nếu cơn đau không hạn chế cử động; Xin nghỉ làm một thời gian; Viết lách gì đó hoặc đọc một cuốn sách yêu thích; Nghe nhạc; Thiền định; Nghỉ ngơi đầy đủ cũng có thể giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng.

Nâng cao các khớp bị ảnh hưởng

Bệnh gút có thể gây đau và sưng, đặc biệt là ở khớp bàn chân, bàn tay, đầu gối và mắt cá chân. Một cách để giảm sưng là nâng cao các khớp bị ảnh hưởng, mục đích là giúp giảm ứ trệ máu và chất lỏng tại vùng khớp bị ảnh hưởng. Biện pháp này kết hợp với chườm lạnh sẽ giảm sưng và đau hiệu quả.

Uống cà phê

Một đánh giá và phân tích tổng hợp năm 2016 cho thấy những người uống nhiều cà phê ít bị bệnh gút hơn. Điều này có thể là do cà phê có thể làm giảm nồng độ axit uric.

Ăn nhiều anh đào

Ăn nhiều anh đào (quả sơ ri) làm giảm 35% nguy cơ bùng phát đợt gút cấp ở bệnh nhân gút. Quả anh đào chứa hàm lượng hợp chất chống viêm anthocyanins cao. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ăn quả anh đào hoặc uống nước ép anh đào, cũng như dùng chất bổ sung chiết xuất từ anh đào đều mang lại hiệu quả với bệnh nhân gút. Họ cũng phát hiện ra rằng khi người bệnh ăn quả anh đào cùng với việc dùng thuốc trị gút sẽ giảm 75% nguy cơ bị các cơn gút.

Uống nước chanh

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2015 cho biết: để giảm axit uric ở những người bị bệnh gút, họ chỉ cần mỗi ngày uống 2 lít nước pha với nước ép của 2 quả chanh tươi. Các nhà nghiên cứu lý giải rằng nước chanh giúp trung hòa axit uric trong cơ thể.

Hạn chế uống rượu

Uống nhiều hơn hai ly rượu hoặc hai ly bia mỗi ngày làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh gút. Bia có nhiều purin, vì vậy tránh dùng bia với người bị bệnh gút.

bệnh gút

Bệnh gút gây sưng , đau ở các khớp.

Tránh các loại thịt có nhiều purin

Tránh các loại thịt có chứa nhiều purin có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh gút. Một số loại thịt, cá chứa lượng purin cao bao gồm: Thịt ba chỉ, gà tây, thịt bê, thịt nai, nội tạng, cá cơm, cá mòi, cá trích, cá tuyết, cá hồi, con trai, con sò.

Trao đổi với bác sĩ về thuốc

Người mắc bệnh gút có thể có một số bệnh mạn tính khác. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, có thể làm tăng nguy cơ tích tụ axit uric và bùng phát bệnh gút. Điều quan trọng là không nên ngừng thuốc trước khi trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn thay thế. Trong một số trường hợp, phải chấp nhận bởi lợi ích của thuốc lớn hơn tác dụng phụ. Trao đổi với bác sĩ để có thể được kê những thuốc giúp giảm các triệu chứng bệnh gút.

Lời khuyên của bác sĩ

Các đợt bùng phát bệnh gút có thể gây đau đớn và mệt mỏi cho người bệnh. Để làm giảm các triệu chứng và giúp ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai, người bệnh gút nên tuân theo các hướng dẫn điều trị của bác sĩ, bao gồm cả biện pháp hỗ trợ kể trên. Tuy nhiên, nếu tình trạng bùng phát cơn gút cấp kéo dài hơn 48 giờ, người bệnh nên đi khám hoặc trao đổi với bác sĩ điều trị của mình để xác định xem hướng điều trị tiếp theo như thế nào.

BS. Nguyễn Thị Thu Hà