Bàn chân đau rát như ‘bỏng phóng xạ’ sau khi mắc COVID-19: 2 biểu hiện của ‘ngón chân COVID’

0
3
Một phụ nữ nói ‘ngón chân COVID’ là tác dụng phụ ‘đáng sợ nhất’ của virus corona đối với cô. Các bác sĩ vẫn chưa hiểu rõ về hiện tượng này.

Ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 bị sưng và đổi màu ngón chân, trang web chuyên về sức khỏe Verywell Health viết.

Giống như bỏng phóng xạ

Giữa tháng 2, tờ Mirror của Anh đưa tin về một người phụ nữ mắc COVID-19 than phiền về triệu chứng ‘ngón chân COVID’ mà cô gặp phải.

Nic Kimberley, sống tại Cotswolds, Vương quốc Anh, đã chia sẻ những hình ảnh gây sốc về bàn tay và bàn chân sưng đỏ của cô.

Cô Kimberley vô cùng sợ hãi khi lần đầu tiên nhìn thấy sự thay đổi trên cơ thể mình.

Bàn chân đau rát như 'bỏng phóng xạ' sau khi mắc COVID-19: 2 biểu hiện của 'ngón chân COVID'
Kimberley, một bệnh nhân COVID tại Anh, chia sẻ ảnh bàn chân bị sưng đỏ của mình

Người phụ nữ 53 tuổi nói với Mirror rằng cô nhận thấy bàn chân của mình có màu đỏ khi cô đi tắm.

“Cảm giác giống như bỏng phóng xạ. Tôi chưa bao giờ bị bỏng phóng xạ nhưng tôi đã xem ảnh và xem về Chernobyl”, Kimberley nói.

 

“Tôi cảm thấy bỏng rát khủng khiếp, cơn đau giống như bị dây thắt chặt. Cảm giác như cơ thể tôi đang nổ tung từ bên trong”.

Cô Kimberley nói ngón tay và ngón chân của cô cảm thấy lạnh cóng và ngứa ran.

Bàn chân đau rát như 'bỏng phóng xạ' sau khi mắc COVID-19: 2 biểu hiện của 'ngón chân COVID' - 1
Kimberley nói bàn tay cô cũng sưng đỏ và đau.

‘Ngón chân COVID’ là tác dụng phụ ‘đáng sợ nhất’ của virus corona mà Kimberley đã trải qua, cô nói thêm.

“Tôi đã gửi ảnh cho bác sĩ của mình vào sáng nay. Anh ấy gọi lại cho tôi và nói đó là do Covid. Anh ấy nói rằng đây là sự tiến triển của những gì anh ấy nhìn thấy từ các bệnh nhân khác”, Kimberley nói với The Mirror.

Biểu hiện của ngón chân COVID

Theo Verywell Health, ngón chân COVID giống một tình trạng da hiếm gặp được gọi là pernio, một tình trạng viêm da do tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ lạnh và ẩm ướt. Pernio là một dạng viêm mạch máu có thể dẫn đến đổi màu và/hoặc sưng trên bàn tay hoặc bàn chân.

Pernio cũng có thể xảy ra như một tình trạng thứ phát ở những người mắc bệnh tự miễn dịch, rối loạn mô liên kết, ung thư máu hoặc các loại bệnh do virus khác, chẳng hạn như virus Epstein-Barr.

‘Ngón chân COVID’ thường ảnh hưởng đến một hoặc nhiều ngón chân và/hoặc bàn chân. Đôi khi nó cũng có thể liên quan đến bàn tay hoặc ngón tay. Các triệu chứng bao gồm:

– Đổi màu sang hồng, đỏ, tím

– Sưng, có thể ngứa, rát, hoặc đau

Tình trạng này thường kéo dài trong vài tuần.

Bàn chân đau rát như 'bỏng phóng xạ' sau khi mắc COVID-19: 2 biểu hiện của 'ngón chân COVID' - 2
Chân của một thiếu niên Mỹ bị ‘ngón chân COVID’. Ảnh: Đại học Northwestern.

Bác sĩ nói gì về ‘ngón chân COVID’?

Bác sĩ Amy Paller, chủ nhiệm khoa da liễu tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ), nói với Verywell Health: “Chúng tôi đang thấy sự gia tăng của tình trạng được gọi là ngón chân COVID”.

“Chúng tôi chưa thực sự hiểu mối quan hệ của điều này với COVID-19. Đó chỉ là một quan sát mà chúng tôi đang thấy với những con số chưa từng có tại thời điểm đại dịch, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhẹ”, Paller nói thêm.

‘Ngón chân COVID’ có liên quan đến sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, nhưng liệu nó có thực sự liên quan đến COVID-19 hay không vẫn chưa được xác định.

Các nghiên cứu về ngón chân COVID cho nhiều kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu nhỏ và sơ bộ cho thấy mối liên hệ giữa ngón chân COVID với mắc COVID-19 hiện tại hoặc trước đó. Nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ này.

Nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ ngón chân COVID xuất hiện muộn trong quá trình tiến triển của bệnh. Do vậy, xét nghiệm COVID-19 có thể âm tính vì virus giảm xuống mức không thể phát hiện được.

Bác sĩ Paller nói: “Tôi nghĩ đây có thể là sự kết thúc nhẹ của COVID-19 ở những người có phản ứng miễn dịch nhanh”. Nói cách khác, có thể người đó đã hoặc đang mắc COVID-19 và ngón chân đỏ hoặc tím là triệu chứng duy nhất của họ.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY