Bạn trai yêu cuồng nhiệt mỗi đêm, cô gái đến bệnh viện khám trong tình trạng mệt lả người

0
8
Uống thuốc khoảng 1 tháng theo chỉ định của bác sĩ, cô gái đến bệnh viện tái khám nhưng tình trạng không cải thiện.

Trong chương trình “Doctor is hot”, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, khoa thận, bệnh viện Tri-Service General Hospital Nei-Hu Branch, mới đây chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân nữ sống tại Đài Loan đến bệnh viện khám trong tình trạng mệt lả người.

Được biết, cô gái vốn có tiền sử mắc bệnh protein niệu, tình hình ban đầu được kiểm soát khá ổn định, nhưng gần đây chỉ số tăng vọt không rõ lý do.

Bạn trai yêu cuồng nhiệt mỗi đêm, cô gái đến bệnh viện khám trong tình trạng mệt lả người
Ảnh minh họa

Uống thuốc khoảng 1 tháng theo chỉ định của bác sĩ, cô gái đến bệnh viện tái khám nhưng tình trạng không cải thiện. Cô gái không xuất hiện triệu chứng cảm sốt, đau đầu, căng thẳng hoặc dị ứng nên bác sĩ cảm thấy trường hợp này rất kì lạ.

Khi bác sĩ Hồng suy nghĩ rốt cục bệnh nhân đang gặp vấn đề sức khỏe nào, cô gái đột nhiên nhỏ tiếng hỏi: “Quan hệ tình dục quá thường xuyên có gây ra protein niệu không ạ?”.

Hóa ra, gần đây cô gái đang hẹn hò với bạn trai mới, ngặt nỗi, anh chàng sung mãn chuyện yêu nên ngày nào cũng “đòi hỏi” bạn gái 4 hoặc 5 lần. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cô gái mất ngủ và thiếu ngủ.

Bác sĩ Hồng cảm thán: “Thận sợ nhất là nhóm người thức khuya, chỉ cần bạn thức khuya, bạn sẽ dễ mắc bệnh protein niệu”.

Bác sĩ Hồng nhấn mạnh, nguyên nhân thực sự dẫn đến tình trạng protein niệu nghiêm trọng không phải do chị em quan hệ tình dục quá nhiều mà do mất ngủ, thiếu ngủ và các yếu tố ảnh hưởng đến chức năng thận. Một tháng sau, tình trạng của cô gái đã ổn định, tình trạng protein niệu có cải thiện.

Bác sĩ Hồng đã thắc mắc cô gái xử lý tình huống này như thế nào? Và thật bất ngờ, cô gái cho biết bạn trai đi công tác nước ngoài nên tình trạng sức khỏe của cô mới được hồi phục.

Protein niệu là cụm từ để chỉ sự có mặt của protein trong nước tiểu. Bình thường trong nước tiểu không có hoặc có rất ít protein do cơ chế tái hấp thu protein ở thận.

Protein niệu sinh lý là khi mức protein xuất hiện trong nước tiểu dưới 30mg/24 giờ, với microalbumin ( là protein niệu vi thể ) niệu từ 30-300mg/ 24 giờ.

Protein niệu thực sự khi lượng protein trong nước tiểu trên 300mg/ 24 giờ.

Chẩn đoán bệnh thận tiết niệu thông qua protein niệu.

Protein niệu là thông số quan trọng trong chẩn đoán các bệnh thận tiết niệu.

Khi lượng protein niệu xuất hiện không thường xuyên, lượng ít gọi là protein niệu thoáng qua gặp trong trường hợp:

Do lao động gắng sức.

Sốt cao

Suy tim phải.

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Protein niệu tư thế: Chẩn đoán xác định khi xuất hiện protein niệu khi đứng lâu và hết ở tư thế nằm bằng xét nghiệm protein niệu sau khi người bệnh nghỉ ngơi 2 giờ.

Đối với phụ nữ có thai: Đặc biệt là 3 tháng cuối nếu xuất hiện protein niệu, kèm theo tăng huyết áp và phù thì phải chú ý vì rất có thể bị nhiễm độc thai nghén.

Theo Tú Uyên (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY