Bé gái 8 tuổi ở Đà Lạt bất ngờ chảy máu vùng kín, phải xuống TP.HCM phẫu thuật vì căn bệnh hiếm gặp

0
7
Bé gái mới 8 tuổi ở Đà Lạt đã mắc căn bệnh sa niêm mạc niệu đạo có thể gây hoại tử, nhiễm trùng cũng như sang chấn tâm lý cho bệnh nhi.

Ngày 5/3, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp sa niêm mạc niệu đạo ở một bé gái 8 tuổi.

Trước đó bé N.T.H. (8 tuổi, quê TP Đà Lạt) nhập viện với tình trạng chảy máu ở vùng kín.

Gia đình cho biết khoảng thời gian gần đây trời chuyển lạnh nhiều hơn nên bé ho dai dẳng kéo dài. 2 tuần trước nhập viện người nhà thấy bé bắt đầu chảy máu ở vùng kín, xem kĩ thấy có khối nhỏ màu đỏ trồi ra, bé tiểu hơi rát và có lúc bí tiểu.

Các bác sĩ chuyên về niệu sinh dục nhi khám chẩn đoán là sa niêm mạc niệu đạo toàn phần có biến chứng.

Bé được phẫu thuật thuận lợi và xuất viện ngày hôm sau.

Hiện tình trạng sức khỏe của bé rất tốt, vết mổ tốt, tiểu không đau.

Bé gái 8 tuổi ở Đà Lạt bất ngờ chảy máu vùng kín, phải xuống TP.HCM phẫu thuật vì căn bệnh hiếm gặp
Ca phẫu thuật cho bé gái.

Theo các bác sĩ ca phẫu thuật không quá phức tạp nhưng nếu không được chẩn đoán chính xác, kịp thời thì một số biến chứng có thể xảy ra như hẹp niệu đạo, hoại tử, nhiễm trùng cũng như sang chấn tâm lý cho bệnh nhi và gây hoang mang cho phụ huynh.

Trong khoảng thời gian trước và sau Tết Nguyên đán, BV nhi đồng 2 cũng tiếp nhận một số trường hợp xuất huyết âm hộ ở các bé gái 7-10 tuổi gây ra bởi sa niêm mạc niệu đạo.

TS.BS. Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám Đốc BV Nhi đồng 2 cho biết sa niêm mạc niệu đạo là một bất thường lành tính, tương đối hiếm gặp. Tần xuất khoảng 1/3000 trẻ gái sinh ra, thường ở lứa tuổi 8-10 tuổi.

Bất thường này khiến phụ huynh đưa trẻ đến khám với tình trạng rất lo lắng cho là trẻ chảy máu âm đạo hay khối u vùng âm hộ.

Bệnh do bẩm sinh yếu phần cơ vùng thành niệu đạo, dưới tác động của các yếu tố khác gây tăng áp lực đột ngột ổ bụng như ho kéo dài, tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày sẽ làm trồi ra vùng niêm mạc ở niệu đạo.

Bé gái 8 tuổi ở Đà Lạt bất ngờ chảy máu vùng kín, phải xuống TP.HCM phẫu thuật vì căn bệnh hiếm gặp - 1
Hình ảnh sa niêm mạc niệu đạo có biến chứng.

Bệnh xuất phát từ niệu đạo nên nếu quan sát kỹ chúng ta có thể thấy nước tiểu rỉ ra từ khối sa này. Bệnh liên quan đến ho và viêm hô hấp nên mùa lạnh số bệnh tăng hẳn so với thời điểm khác trong năm.

Bệnh thường biểu hiện triệu chứng đầu tiên là chảy máu, rất dễ nhầm lẫn với chấn thương hoặc lạm dụng. Do tính chất hiếm gặp và ít phổ biến nên sa niêm mạc niệu đạo thường dễ bị chẩn đoán nhầm với một số bệnh lý khác vùng sinh dục.

Về mức độ bệnh sa niêm mạc niệu đạo chia ra làm 3 loại: sa bán phần, sa toàn phần, sa có biến chứng.

Bé gái 8 tuổi ở Đà Lạt bất ngờ chảy máu vùng kín, phải xuống TP.HCM phẫu thuật vì căn bệnh hiếm gặp - 2
Đối vớii sa niêm mạc niệu đạo có biến chứng thì giải pháp phẫu thuật là duy nhất và hiệu quả.

Về điều trị, đối với sa bán phần có thể điều trị nội khoa bôi thuốc oestrogen, tuy nhiên phương pháp này tính hiệu quả không cao, mất nhiều thời gian.

Trong khi đó, đối với sa toàn phần hay sa niêm mạc niệu đạo có biến chứng thì giải pháp phẫu thuật là duy nhất và hiệu quả.

Bác sĩ cảnh báo nếu trong thời gian bé gái bị ho kéo dài nhất là mùa lạnh hoặc táo bón hay tiêu chảy, xuất hiện triệu chứng xuất huyết vùng âm hộ…, người nhà nên đem bé tới những cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng về sau.

Theo Hoàng Lê (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY