Các chuyên gia y tế Nhật Bản chỉ ra 3 cách để ngủ ngon và giảm mệt mỏi

0
16
“Ngủ nướng” luôn là vấn đề cuộc sống mà nhiều người hiện đại khó giải quyết, tuy có vẻ không ảnh hưởng lớn nhưng thực tế, tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Kudo Takafumi, một chuyên gia giảm cân nổi tiếng tại Nhật Bản, mới đây đã cho ra mắt cuốn sách mới “Tránh mệt mỏi mãn tính!”, bách khoa toàn thư về loại bỏ mệt mỏi, trong đó có tới 70 giải pháp được sắp xếp theo giấc ngủ, chế độ ăn uống, thói quen, công việc và căng thẳng thông thường của mọi người. Trong số đó, đối với giấc ngủ, chọn ra 3 cách được đề cập trong sách để bạn tham khảo:

1. Tắm trước khi đi ngủ 1 tiếng

Các chuyên gia y tế Nhật Bản chỉ ra 3 cách để ngủ ngon và giảm mệt mỏi
Ảnh minh họa

Khi một người bước vào giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm dần gây ức chế quá trình trao đổi chất, lúc này các mạch máu da tay, da chân sẽ giãn ra, giúp thoát nhiệt ra ngoài, chính vì vậy mà khi ngủ chân tay sẽ bị nóng lên. Vì vậy hãy tắm trước khi đi ngủ 1 tiếng, hoặc ngâm mình trong nước ấm (38 độ C) khoảng 10 phút.

Khi tắm nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên, sau đó nhiệt độ cơ thể sẽ lại giảm xuống một lượng lớn, tự nhiên cơ thể đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Tuy nhiên cần phải nhớ rằng, không được tắm nước quá nóng. Điều này có thể làm cho nhiệt độ cơ thể quá cao và kích thích hoạt động của dây thần kinh giao cảm. Cách tốt nhất là điều chỉnh nhiệt độ nước tùy theo cảm giác của da và theo mùa.

2. Nằm ngủ bên phải

Các chuyên gia y tế Nhật Bản chỉ ra 3 cách để ngủ ngon và giảm mệt mỏi - 1
Ảnh minh họa

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ sau khi thức dậy, đó có thể là do bạn ngáy khi ngủ, thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn có thể gây tắc nghẽn đường thở và gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ. Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngáy ngủ là “ngủ đúng tư thế”, vì nằm nghiêng có thể đảm bảo tốt hơn cho khí quản không bị tắc nghẽn, tránh ngáy và tình trạng khó thở khi ngủ cũng sẽ giảm.

Lý do tại sao “nằm nghiêng bên phải” được đặc biệt nhấn mạnh là vì vị trí của dạ dày cong về phía bên phải của cơ thể, vì vậy nằm dọc theo vòng cung của dạ dày khi ngủ sẽ giúp ích cho tiêu hóa và lưu thông, nó cũng có thể giảm gánh nặng cho dây thần kinh tự chủ và duy trì giấc ngủ ngon. Tất nhiên bạn không thể kiểm soát bằng cách trở mình và thay đổi tư thế lúc nửa đêm, nhưng ít nhất khi đã chìm vào giấc ngủ, hãy nhớ cố gắng duy trì tư thế nằm nghiêng càng lâu càng tốt.

3. Thời gian ngủ 7 tiếng mỗi ngày là tốt nhất

Các chuyên gia y tế Nhật Bản chỉ ra 3 cách để ngủ ngon và giảm mệt mỏi - 2
Ảnh minh họa

Trên thực tế, nhìn chung, một giấc ngủ bình thường cần khoảng 7 tiếng. Tuy nhiên do sự khác biệt về độ tuổi và mùa nên độ dài phù hợp nhất ở mỗi người cũng khác nhau, nhưng tối thiểu phải ngủ đủ 6 tiếng đồng hồ. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và gây béo phì vì giảm “protein nạc” – một loại hormone giảm cân có thể ngăn chặn sự thèm ăn, làm cho cảm giác thèm ăn của một người trở nên tốt hơn và tăng cân một cách vô hình. Tất nhiên không nên ngủ quá ít, cũng không ngủ quá nhiều, nếu bạn ngủ hơn 8 tiếng một ngày có thể làm giảm tuổi thọ.

Nếu bạn thực sự không thể ngủ đủ 7 giờ liên tục, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp “ngủ phân đoạn” để tích lũy. Điều quan trọng là duy trì chất lượng giấc ngủ tốt, đồng đều. Ví dụ chỉ cần một giấc ngủ ngắn 10 phút buổi trưa, nó có thể giúp loại bỏ bớt mệt mỏi.

Theo Hà Vũ (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY