Cảnh báo mới: COVID-19 có thể chặn oxy đến não, kích hoạt một ‘tác dụng phụ đáng sợ’

0
8
Các nhà nghiên cứu vừa cảnh báo rằng COVID-19 có thể chặn oxy đến não và kích hoạt một “tác dụng phụ đáng sợ”, tờ The Sun đưa tin.

Ba triệu chứng chính của COVID-19 là ho dai dẳng, sốt, mất vị giác và khứu giác. Tuy nhiên, một số người mắc COVID-19 cũng gặp phải tình trạng sương mù não – tạo ra một gánh nặng lớn, theo một nghiên cứu mới.

Những người vượt qua COVID-19 thường có thể mắc COVID kéo dài – một tình trạng khiến nhiều người phải vật lộn để phục hồi.

Nhiều người bị COVID kéo dài gặp khó khăn trong việc tập trung và suy nghĩ trong khi một số người khác thậm chí đã bị mất trí nhớ ngắn hạn do virus.

Trong một số ít trường hợp, một số bệnh nhân cũng bị loạn thần và mê sảng.

Để tìm hiểu tác động của COVID-19 đối với não, các nhà khoa học đã khám nghiệm não của những bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Cảnh báo mới: COVID-19 có thể chặn oxy đến não, kích hoạt một 'tác dụng phụ đáng sợ'
Virus gây COVID-19 có thể khiến não bị thiếu oxy, theo một nghiên cứu mới.

Những gì họ tìm thấy là các tế bào lớn được gọi là tế bào megakaryocytes đang chiếm nhiều không gian trong não, chỉ để lại ít chỗ cho máu đi qua não một cách tự do.

Giáo sư bệnh học tại Trường Y khoa thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), David Nauen, cho biết đây có thể là chìa khóa để hiểu được tác động của COVID-19 lên não.

Trả lời ABC News, ông Nauen cho biết nếu các tế bào này chặn máu đến não thì não sẽ thiếu chất dinh dưỡng và oxy cần thiết để hoạt động hết công suất.

Giáo sư Nauen thêm rằng “những phát hiện về khám nghiệm tử thi cho thấy rằng gánh nặng có thể lớn”.

 

Ông nói: “Vỏ não rất nhiều mạch máu với các mao mạch, nếu có một tỷ lệ lớn mao mạch bị các tế bào này chặn hoặc tắc thì nó sẽ ngăn cản một mức lưu lượng máu nhất định.

“Sự thay đổi lưu lượng máu (trong một hệ thống cung cấp oxy một cách chính xác dựa trên thời gian và nhu cầu) có thể dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức, giống như tình trạng sương mù não.”

Giáo sư Nauen cho biết điều quan trọng là các nhà nghiên cứu phải tìm hiểu cách các tế bào này đi vào não và chúng đang làm gì ở trong đó.

Hậu quả kéo dài

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 44% những người mắc COVID-19 bị rối loạn chú ý.

Một số “triệu chứng tâm thần kinh” của COVID-19 đã được phát hiện bởi nhóm một nghiên cứu ở Mỹ. Các triệu chứng này là đau đầu (44%), rối loạn chú ý (27%) và mất khứu giác (21%).

Chúng có thể là kết quả của việc virus tác động trực tiếp lên não, khiến não thiếu oxy trong thời gian mắc COVID-19, do dùng thuốc hoặc căng thẳng khi mắc COVID-19.

Một nghiên cứu ở Anh cũng cho thấy những bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến nặng nhất có thể thấy não của họ già đi 10 tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong những trường hợp xấu nhất, mắc COVID-19 có thể gây suy giảm tinh thần tương đương với chỉ số IQ giảm 8,5 điểm hoặc não lão hóa trong một thập kỷ.

Ngay cả những người chỉ xuất hiện các triệu chứng COVID-19 nhẹ cũng đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra so với những người không mắc COVID-19.

Các nhà khoa học cho rằng “sương mù não” được nhiều người báo cáo hàng tuần và hàng tháng sau khi hồi phục có thể là dấu hiệu của sự suy giảm nhận thức nghiêm trọng hơn.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY