Câu chuyện kinh dị phía sau những bát huyết lợn khoái khẩu nhưng nhận định của chuyên gia mới là điều bạn nên nắm rõ

0
7
Ăn huyết lợn thơm ngon, nóng hổi nhưng có nguy cơ ăn cả nước dãi, nước tiểu, thậm chí cả… phân lợn trong quá trình giết mổ hiện nay khiến nhiều người kinh hãi, ái ngại.

Chuyện kinh dị khi ăn huyết lợn – Ăn cả phân, nước tiểu và nước dãi trà trộn?

Bạn có phải là fan hâm mộ của những bát huyết? Bạn thường ăn huyết như huyết lợn vì rẻ ngon lại vô cùng bổ dưỡng, bổ máu? Nhất là phụ nữ, nhóm đối tượng dễ bị thiếu máu thiếu sắt, huyết lợn là món ăn được nhiều chị em mê mẩn. Lo lắng ăn tiết canh gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, nhiều người chọn ăn huyết lợn đun chín kỹ để vừa tận dụng dinh dưỡng vừa không lo bệnh tật. Tuy nhiên, loạt chia sẻ mới đây ở nhóm kín trên Facebook có thể khiến bạn cảm thấy kinh hãi.

Chủ 1 tài khoản đăng tải lên nhóm trên facebook với nội dung: “Là một đứa thích ăn huyết, mỗi lần có thể ăn cả 2 tô. Nhưng sau khi đọc được tiểu sử mấy em huyết sẽ phải cân nhắc lại trước khi ăn”. Đi kèm theo bài đăng là một loạt ảnh chụp bình luận khi nói về huyết lợn cũng như huyết vịt, huyết bò… khiến nhiều người rùng mình.

Câu chuyện kinh dị phía sau những bát huyết lợn khoái khẩu nhưng nhận định của chuyên gia mới là điều bạn nên nắm rõ

Hầu hết những bình luận đều cho rằng, huyết lợn ở lò mổ lợn sẽ bao gồm hỗn hợp máu, phân và nước tiểu, nước dãi của lợn… Khi chọc tiết lợn hay giết mổ lợn, thông thường người ta sẽ treo ngược con lợn được trói chặt lên. Như vậy vừa dễ “hóa kiếp” vừa được rảnh tay mỗi khi làm thịt lợn. Nhưng thử hình dung món huyết lợn được hứng bên dưới sẽ như thế nào? Không phải là tất cả được trộn lẫn trong dụng cụ hứng huyết hay sao? Rồi cứ thế người ta đem chế biến cho khách ăn luôn vào các món cháo, ăn đồ kèm ngoài chứ không qua công đoạn xử lý nào trước đó cả.

Thậm chí có bình luận còn kể trải nghiệm một lần đi ăn cháo lòng dưới quê, vì thích ăn huyết nên gọi thêm vào bát cháo. Ai ngờ khi đang cắn miếng huyết lợn béo ngậy thì phòi ra cả… phân ở giữa. Đây quả là một trải nghiệm hãi hùng cho những người đam mê ăn uống khoái khẩu. Sau vụ đó, người bình luận cũng cảnh giác cao độ với cả huyết gà, huyết vịt. Nếu muốn ăn sẽ phải soi kỹ từng miếng nhỏ rồi mới dám cho vào miệng.

Câu chuyện kinh dị phía sau những bát huyết lợn khoái khẩu nhưng nhận định của chuyên gia mới là điều bạn nên nắm rõ - 1

Nhiều bình luận khác còn nhận định, chính bản thân những người làm nghề giết mổ lợn bán cũng khuyên người thân, khách quen… đừng ăn huyết lợn, “hỏi lý do là gì thì họ không nói”, có người còn nói thẳng “vì khi người ta hốt huyết có lẫn phân, mình tận mắt thấy rồi nên người ta khuyên là thế”.

Câu chuyện kinh dị phía sau những bát huyết lợn khoái khẩu nhưng nhận định của chuyên gia mới là điều bạn nên nắm rõ - 2

Đây quả thực là những thông tin gây sốc cho người đam mê ăn huyết, nhất là món huyết lợn, huyết bò tại lò mổ, rất khó kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm. Tưởng rằng có thể không ăn tiết canh mà tiêu thụ huyết lợn ở dạng chín là an toàn, bổ béo cho sức khỏe, giờ đây, nhiều người đang trải qua cảm giác buồn nôn khi từng là fan hâm mộ với món ăn này.

Câu chuyện kinh dị phía sau những bát huyết lợn khoái khẩu nhưng nhận định của chuyên gia mới là điều bạn nên nắm rõ - 3
Nhiều bình luận liên quan đến huyết lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khiến mọi người kinh hãi.

Huyết lợn vẫn là thực phẩm ngon bổ, an toàn vệ sinh thực phẩm khi mua hay ăn tại nơi uy tín

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), huyết lợn hay huyết động vật nói chung là phụ phẩm, nguyên liệu sản xuất thực phẩm. Huyết lợn là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, có nhiều loại khoáng chất, axit amin, huyết tương giàu dinh dưỡng, cần thiết cho cơ thể chúng ta. Do đó, đây là đồ ăn ngon, không ai tự nhiên lại bỏ đi, nên dùng để chế biến thực phẩm.

Câu chuyện kinh dị phía sau những bát huyết lợn khoái khẩu nhưng nhận định của chuyên gia mới là điều bạn nên nắm rõ - 4

“Nếu là huyết lợn ở dạng tiết canh, dạng ăn sống nói chung mới phải lo lắng nguy cơ nhiễm bệnh vì có thể dễ bị nhiễm giun sán, ký sinh trùng, vi sinh vật có thể gây bệnh chứ huyết lợn nấu chín thì không phải lo quá về nguy cơ này”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Điều quan trọng là huyết lợn, huyết bò, gà, vịt… trước, trong và sau khi thu được rồi phải giữ vệ sinh cho sạch sẽ. “Hiện nay, trong công nghiệp giết mổ động vật, người ta có những quy định riêng trong giết mổ, chế biến nên không cần phải quá lo lắng. Trừ khi mua hay ăn phải huyết lợn ở những lò mổ chui, không được phép hoạt động mới có nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với phụ phẩm trà trộn như nước dãi, phân, nước tiểu…”, chuyên gia khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đặc biệt nhấn mạnh, hiện nay Luật nhân đạo được ban hành rất rộng rãi, lên án gay gắt hành vi giết mổ động vật theo truyền thống dã man. Do đó không có chuyện treo ngược lợn trói lên để chọc tiết hay dùng đá đập đầu bò cho chết ngất rồi mới chọc tiết…

Câu chuyện kinh dị phía sau những bát huyết lợn khoái khẩu nhưng nhận định của chuyên gia mới là điều bạn nên nắm rõ - 5
Điều quan trọng là huyết lợn, huyết bò, gà, vịt… trước, trong và sau khi thu được rồi phải giữ vệ sinh cho sạch sẽ.

Chuyên gia nhấn mạnh, ăn huyết dạng sống là điều nên từ bỏ để đảm bảo sức khỏe nhưng huyết nấu chín hay sử dụng trong chế biến các món xào nấu… thì không việc gì phải sợ hãi loại bỏ món đồ ăn này khi ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay rất phát triển. Theo đó, con vật sẽ được nhốt trong 6-24 tiếng không ăn uống gì để thải hết chất cặn bã ra ngoài nhưng vẫn không làm giảm khối lượng của chúng. Tắm rửa để làm sạch chất bẩn bám trên da. Sau đó, người ta sử dụng dòng điện mạnh để con vật chết ngay tại chỗ, rồi nhanh chóng tiến hành lấy huyết với bộ phận riêng, xử lý ngay, không lo nhiễm bệnh, không lo ảnh hưởng chất lượng thịt.

Chuyên gia khuyên, điều quan trọng nhất khi ăn huyết lợn là cần nắm rõ được nguồn gốc, quy trình lấy và chế biến món ăn có đảm bảo vệ sinh hay không.

Theo Tiểu Nguyễn (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY