Châu Nhuận Phát: Đại gia nghìn tỷ vẫn bủn xỉn và triết lý tiêu tiền khiến triệu người phải suy nghĩ

0
151

Chuân Nhuận Phát từng chia sẻ rằng chi tiêu giản dị mà vẫn có cuộc sống giàu ý nghĩa mới là cảnh giới cao nhất của người vừa biết kiếm vừa biết tiêu tiền.

Nhắc đến Châu Nhuận Phát, người hâm mộ sẽ phải choáng váng với số tài sản của ông. Ngoài đóng phim với cát-xê thuộc hàng khủng của làng giải trí, ông còn là một trong hai ông vua bất động sản giàu có nhất của làng giải trí Hong Kong.

Châu Nhuận Phát hiện sở hữu 7 hạng mục bất động sản ở Hong Kong có tổng trị giá lên tới 1 tỷ HKD (2,7 nghìn tỉ đồng), chưa kể các tài sản khác. Nổi tiếng vì giàu nhưng cũng nổi tiếng vì bủn xỉn, Châu Nhuận Phát thường xuyên xuất hiện trong bộ dạng tuềnh toàng, đi dép lê giá vài chục ngàn đồng và đi tàu điện ngầm thay vì lái ô tô.

Nhiều người gọi Châu Nhuận Phát là đại gia bủn xỉn nhất đất Hong Kong. Nhưng với tài tử họ Châu, sống tiết kiệm không có nghĩa là ông giữ tiền vì keo kiệt. Ông từng chia sẻ rằng chi tiêu giản dị mà vẫn có cuộc sống giàu ý nghĩa mới là cảnh giới cao nhất của người vừa biết kiếm vừa biết tiêu tiền.

Học thói quen tiết kiệm từ người mẹ nghèo

Châu Nhuận Phát sinh năm 1955 tại đảo Nam Á phía Tây Nam Hong Kong. Cha Châu Nhuận Phát là một thuyền viên thường xuyên xa nhà. Cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào tài xoay sở của người mẹ.

Từ khi còn nhỏ, Châu Nhuận Phát đã biết theo anh chị lên núi chăn bò, giúp mẹ nhổ cỏ, bán hàng. Tuy lao động vất vả nhưng cuộc sống gia đình vẫn hết sức khó khăn. Có những lúc bữa cơm của cả nhà chỉ có dưa muối và một miếng mỡ lợn bị người ta bỏ lại.

Châu Nhuận Phát: Đại gia nghìn tỷ vẫn bủn xỉn và triết lý tiêu tiền khiến triệu người phải suy nghĩChâu Nhuận Phát thời nhỏ.

Cả tuổi thơ Châu Nhuận Phát đã chứng kiến cách mẹ xoay sở cho gia đình đủ ăn. Hàng ngày mua thức ăn từ chợ, mẹ tài tử không dám vứt bỏ một chiếc túi nào mà luôn rửa sạch sẽ để tái sử dụng.

Thậm chí miếng lạt buộc rau bà cũng giữ và xếp lại ngay ngắn trên bếp. Thói quen sinh hoạt này đã ảnh hưởng rất sâu đậm đến Châu Nhuận Phát.

Khi học đến trung học, cha Châu Nhuận Phát mắc bạo bệnh qua đời, hoàn cảnh gia đình không thể tiếp tục chu cấp cho ông đến lớp được nữa. Châu Nhuận Phát đành bỏ học để mưu sinh.

Ông từng làm bốc vác ở xưởng đồ điện, làm tạp vụ ở cửa hàng, làm phục vụ quán rượu, làm nhân viên rửa xe, bán hàng,…

Tất cả số tiền ít ỏi kiếm được ông đều gửi về cho mẹ còn bản thân duy trì cuộc sống bằng mức chi tiêu tối thiểu. Lúc này, nhiều thói quen tiết kiệm học được từ mẹ đã giúp Châu Nhuận Phát tồn tại.

Năm 1973, Châu Nhuận Phát thi đậu lớp đào tạo diễn viên của TVB nhờ ngoại hình điển trai và khả năng ứng biến nhanh nhẹn. Ông nhận được sự ưu ái từ TVB và sớm trở thành tài tử được chú ý thời gian đó.

Châu Nhuận Phát: Đại gia nghìn tỷ vẫn bủn xỉn và triết lý tiêu tiền khiến triệu người phải suy nghĩ - 1

Tiền cát-xê diễn xuất khiến cuộc đời Châu Nhuận Phát thay đổi. Món chi tiêu đầu tiên của ông là mua một căn nhà mới cho mẹ, sau đó thuê người dọn dẹp, nấu bếp để người mẹ cả đời vất vả của ông được sống an nhàn tuổi già.

Nhưng ngay trong ngày đầu tiên người làm tới, mẹ Châu Nhuận Phát đã đuổi cả hai về rồi gọi điện cho con trai, nói: “Mẹ chưa già tới mức không đi lại được. Việc ăn uống, ngủ nghỉ hàng ngày đâu cần người phục dịch. Thuê người như vậy rất lãng phí, mẹ đã cho học đi về cả rồi”.

Châu Nhuận Phát biết mẹ cả đời quen sống tiết kiệm nên đành chiều ý mẹ. Mỗi lần mua thuốc hay đồ bổ dưỡng để báo hiếu mẹ, ông thường không dám nói giá thật để mẹ bớt phiền lòng.

Châu Nhuận Phát: Đại gia nghìn tỷ vẫn bủn xỉn và triết lý tiêu tiền khiến triệu người phải suy nghĩ - 2Mẹ Châu Nhuận Phát dù lớn tuổi nhưng vẫn tự chăm sóc bản thân, không muốn thuê người làm.

Cũng chính vì chịu ảnh hưởng từ mẹ, suốt cả sự nghiệp Châu Nhuận Phát chưa từng thuê trợ lý riêng. Mọi sắp xếp công việc ông đều tự mình làm, vừa bớt một khoản chi tiêu lại vừa không cho phép bản thân lười biếng.

Thành tài tử, đại gia vẫn không đổi thói quen tiết kiệm

Trong làng giải trí Hong Kong, lối sống phù phiếm không hề hiếm. Chỉ cần có chút danh tiếng là các diễn viên phải thể hiện đẳng cấp qua cách ăn mặc hay tiêu tiền. Nhưng Châu Nhuận Phát thì ngược lại, ông luôn giữ một phong cách sống từ khi mới vào nghề đến lúc thành sao Hollywood.

Năm 1986, Châu Nhuận Phát cực kỳ thành công với vai diễn trong phim Bản Sắc Anh Hùng. Đạo diễn nổi tiếng Ngô Vũ Sâm tiết lộ, trong khi đoàn phim quay Bản sắc anh hùng, tất cả mọi người đều phải ăn cơm hộp, có một nhân viên hậu trường chê cơm không ngon nên chỉ ăn vài miếng rồi ném xuống.

Châu Nhuận Phát thấy vậy đã cầm hộp cơm đó lên, ăn hết và nói cho mọi người không nên lãng phí thức ăn. Hành động của anh khiến cho cả đoàn phim đều cảm thấy xấu hổ mà tự nhủ: “Vì anh ấy mà mọi người đều biết quý trọng thực ăn. Mỗi khi ăn cơm hộp mà nhìn thấy anh ấy, mọi người đều cảm thấy ngượng và ăn tới hạt cuối cùng”.

Châu Nhuận Phát: Đại gia nghìn tỷ vẫn bủn xỉn và triết lý tiêu tiền khiến triệu người phải suy nghĩ - 3

Năm 1987, Châu Nhuận Phát nên duyên với Trần Hội Liên, con gái một doanh nhân Singapore giàu có. Đáng lẽ để thể hiện sự môn đăng hộ đối, Châu Nhuận Phát phải tổ chức một hôn lễ linh đình rước con gái đại gia về nhà.

Nhưng rồi tài tử Bến Thượng Hải lại nghĩ, hoang phí quá nhiều chỉ cho một buổi tiệc là điều hoàn toàn không cần thiết. Ông không ngần ngại đem suy nghĩ của mình chia sẻ với vợ sắp cưới: “Anh nghĩ đám cưới không cần tổ chức đình đám, hôn lễ đẹp hay không chẳng liên quan gì đến việc hôn nhân sau này có hạnh phúc hay không”.

Những tưởng cô tiểu thư danh giá sẽ phật ý nhưng Trần Hội Liên không những không giận mà còn ủng hộ Châu Nhuận Phát. Cũng chính nhờ lần chia sẻ này mà tài tử càng chắc chắn rằng mình đã lựa chọn người phù hợp để làm bạn đời.

Nhưng sau này vì bố mẹ Trần hội Liên nhất quyết muốn dành cho con gái một đám cưới hoành tráng nên Châu Nhuận Phát cũng đành chỉ 150.000 HKD để chuẩn bị đám cưới. Đó là lần đầu tiên trong đời ông đi ngược lại thói quen sống tiết kiệm.

Châu Nhuận Phát: Đại gia nghìn tỷ vẫn bủn xỉn và triết lý tiêu tiền khiến triệu người phải suy nghĩ - 4Châu Nhuận Phát và vợ tâm đầu ý hợp trong thói quen sống tiết kiệm.

Sau khi kết hôn, sự nghiệp của Châu Nhuận Phát ngày càng phát triển. Năm 1988, chỉ tính riêng doanh thu phim do Châu Nhuận Phát đóng đã đạt 100 triệu HKD. Ông còn được tạp chí Times vinh danh là Ngôi sao châu Á có sức ảnh hưởng lớn nhất. Nhưng họ Châu vẫn duy trì cách sống cũ, không hề thay đổi.

Một đêm năm 1993, Châu Nhuận Phát tới một quán ăn đêm ở Cửu Long mua đồ ăn. Ông chủ quán thấy minh tinh tới liền đon đả chào mời. Châu Nhuận Phát cũng nhiệt tình đáp lời và nói muốn mua món vịt quay mà vợ ông thích ăn nhất.

Tới khi tính tiền, Châu Nhuận Phát khiến chủ quán sững sờ khi mặc cả: “Cũng muộn rồi, bán hết sớm để dọn hàng sớm. Ông chủ bán rẻ cho tôi nhé. Nếu ăn ngon lần sau tôi sẽ quay lại”.

Ông chủ rất kinh ngạc vì trước nay chỉ nghe các ngôi sao đi mua đồ không lấy lại tiền thừa chứ chưa thấy ai mặc cả chút tiền lẻ bao giờ. Nhưng vì quý mến sự thân thiện của Châu Nhuận Phát nên ông chủ vẫn giảm giá. Sau này mỗi lần tài tử quay lại mua đồ ăn, ông chủ vẫn luôn nhiệt tình bớt tiền cho “khách quen”.

Lời mẹ dặn “tiền bớt được là tiền kiếm được” luôn hằn sâu trong ký ức Châu Nhuận Phát. Vì vậy ông không ngại bị chê là keo kiệt, vẫn thường xuyên tự ra chợ mua thức ăn và tự mình mặc cả tới giá hợp lý.

Châu Nhuận Phát: Đại gia nghìn tỷ vẫn bủn xỉn và triết lý tiêu tiền khiến triệu người phải suy nghĩ - 5Châu Nhuận Phát không ngại mặc cả khi mua sắm tại các tiệm bình dân ven đường.

Năm nay đã 64 tuổi, Châu Nhuận Phát vẫn còn tiếp tục đóng phim với cát-xê nhận được không hề nhỏ. Nam diễn viên tiết lộ mỗi tháng chỉ tiêu dùng 800 đôla Hong Kong (khoảng 2,4 triệu VNĐ).

Thậm chí, chỉ hai năm trước, Châu Nhuận Phát mới chịu từ bỏ chiếc điện thoại di động Nokia đời đầu đã gắn bó với anh suốt 17 năm để chuyển sang smartphone bởi vì chiếc điện thoại Nokia kia đã không thể tiếp tục hoạt động được.

Thường xuyên mua sắm ở những cửa hàng giảm giá, sao phim Thần bài cho biết: “Tôi mặc quần áo không phải vì người khác. Chỉ cần tôi cảm thấy thoải mái thế là đủ rồi.”

Châu Nhuận Phát: Đại gia nghìn tỷ vẫn bủn xỉn và triết lý tiêu tiền khiến triệu người phải suy nghĩ - 6

Gần đây, Châu Nhuận Phát đã khiến cho không ít người phải bất ngờ khi tuyên bố đã lên kế hoạch hiến toàn bộ khối tài sản mà mình đã tích lũy được trong suốt 40 năm hoạt động trong giới giải trí với ước tính khoảng gần 5 tỷ NDT (tương đương hơn 17000 tỷ VNĐ) cho các tổ chức từ thiện.

Châu Nhuận Phát cho biết, anh sẽ không đóng phim miễn phí nhưng sẽ quyên góp toàn bộ tài sản của mình: “Tiền đó vốn không phải của chúng ta, chúng ta đi vào thế giới này cái gì cũng không có, lúc đi cái gì cũng không đem đi được.”.

Được biết, từ mấy năm nay, bà xã của Châu Nhuận Phát đã bắt đầu thành lập các tổ chức từ thiện và hết lòng ủng hộ kế hoạch quyên góp toàn bộ tài sản của anh.

Châu Nhuận Phát bộc bạch, với anh tiền không phải nguồn gốc của hạnh phúc: “Ước mơ của tôi là trở thành một người bình thường và hạnh phúc”.

Dù là minh tinh nổi tiếng, Châu Nhuận Phát chưa bao giờ từ bỏ những thói quen của một thanh niên nghèo sinh ra và lớn lên tại hòn đảo Hải Nam.

Theo Phương Phương (Thế Giới Trẻ)