Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về cách MC Thanh Vân Hugo nhịn ăn 26 tiếng để giảm cân sau Tết?

0
8
Một trong những cách mà được nhiều người áp dụng là nhịn ăn để giảm cân. Như mới đây MC, diễn viên Thanh Vân Hugo đã thực hiện nhịn ăn 26 tiếng và trước đó ca sĩ Hiền Thục. Biện pháp này có nên áp dụng, dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng.

Trên trang cá nhân nữ MC, diễn viên Thanh Vân Hugo mới đây đã chia sẻ phương pháp thỉnh thoảng nên nhịn ăn để cơ thể được cân bằng và detox cơ thể sau Tết. Cô đã nhịn ăn suốt 26 giờ đồng hồ, không nạp bất cứ thứ gì khác ngoài việc uống thật nhiều nước ngày hôm đó để thanh lọc cơ thể. Cô khuyên, trước khi nhịn ăn một bữa sáng thật đủ.

Trong quá trình nhịn ăn, Thanh Vân Hugo vẫn hoạt động, làm việc bình thường mà không mệt. Thậm chí, cô còn cảm thấy người nhẹ nhõm, thoải mái hơn sau chuỗi ngày ngập trong bánh chưng và thịt của những ngày Tết. Chia sẻ của Thanh Vân Hugo có rất nhiều chị em vào bình luận tỏ rõ sự ngạc nhiên.

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về cách MC Thanh Vân Hugo nhịn ăn 26 tiếng để giảm cân sau Tết?
Để cơ thể được cân bằng và detox cơ thể sau Tết, Thanh Vân Hugo đã thực hiện nhịn ăn 26 tiếng

Trước MC, diễn viên Thanh Vân Hugo, ca sĩ Hiền Thục cũng tiết lộ chế độ nhịn ăn giảm cân khiến nhiều người tò mò. Hiền Thục thường áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn khi có nhu cầu ép cân. Theo chia sẻ, cô sẽ nhịn ăn 23 tiếng, chỉ ăn một bữa vào khoảng 15 giờ với đầy đủ nhóm dưỡng chất tinh bột, đạm, chất xơ. 23 tiếng còn lại trong ngày chỉ uống nước. Trong thời gian ép cân, cô hạn chế uống vitamin để tránh thèm ăn hơn.

Ngay sau chia sẻ của các nghệ sĩ trên, nhiều người đã xin “bí kíp” để áp dụng theo. Thực tế, ngiều người cho rằng nhịn ăn gián đoạn hay nhịn ăn cách quãng được giúp hạn chế lượng calo hấp thụ và tránh calo tích trữ dưới dạng năng lượng. Đây là cách detox, thanh lọc cơ thể mà không có tác dụng phụ.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và xã hội về vấn đề này, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia cho rằng, nhịn ăn không phải là cách tốt để giảm cân. Ngay việc nhịn ăn gián đoạn cũng cần có nguyên tắc. Trong thời gian nhịn ăn, glucose máu cũng hạ vì dự trữ trong máu hết.

Có nhiều phương pháp giảm cân nhưng thực hiện sao để năng lượng vẫn cần đảm bảo không được thấp hơn 800 kilocal/ngày và đủ vitamin, các axit amin, chất béo và khoáng chất. Nhịn ăn hay nhịn ăn gián đoạn để detox cơ thể, tổng năng lượng đưa vào một ngày sẽ không đủ cho chuyển hóa tối thiểu của cơ thể.

Nhịn đói mỗi ngày có thể giảm 0,5kg cân nặng nhưng gây thiếu hẳn các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể dẫn tới mệt mỏi, làm giảm khối cơ, rối loạn chuyển hóa, hạ đường huyết, thậm chí gây tình trạng ngất xỉu… Ngoài ra, nếu không tập ăn từ từ trở lại bằng bữa ăn nhẹ, mà kích thích quá mức hệ tiêu hóa bằng cách ăn một bữa ăn lớn hoặc nặng sau khi nhịn ăn có thể sẽ dẫn tới một số tác dụng phụ như nôn, đầy bụng, tiêu chảy…

“Khi nhịn ăn, mọi người có cảm giác cân nặng giảm đi khi mất đi năng lượng nạp vào, giảm khối nước, khối cơ chứ không phải giảm cân thực sự vì không giảm mỡ. Muốn giảm cân bền vững, tốt nhất là duy trì chế độ ăn thấp năng lượng nhưng đảm bảo chất lượng. Bữa ăn đủ năng lượng cần đủ đạm, chất béo thiết yếu, vitamin, khoáng chất… để giảm cân dần dần. Đồng thời có kết hợp lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao để tiêu hao năng lượng. Không nên ăn quá vì chỉ ăn quá 100kg cal cần đi bộ 30 phút mới tiêu được năng lượng để giảm cân” – PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo.

Theo các chuyên gia, việc nhịn ăn gián đoạn có thể cung cấp cho cơ thể một số lợi ích khi cho cơ thể tạm nghỉ việc tiêu hóa để tập trung năng lượng vào các hoạt động khác như sửa chữa những trục trặc trong cơ thể có liên quan tới autophagy… và giảm cân. Nhưng với những người làm việc nhiều giờ hoặc có rối loạn ăn uống, bệnh lý… cần thận trọng khi áp dụng.

Nhịn ăn không có nghĩa bỏ đói cơ thể. Trong thời gian nhịn ăn, uống chất điện giải như dùng nước có chứa muối khoáng tự nhiên. Mọi người cũng cần biết lắng nghe cơ thể, nếu thấy có những phản ứng như chóng mặt, mệt mỏi… cần dừng ngay.

Điều quan trọng trước khi áp dụng bất cứ cách giảm cân nào nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Mỗi cơ thể là khác nhau nên mọi người không nên áp dụng theo mách bảo.

Theo Phương Thuận (Giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY