Nhiều người vẫn thường cho rằng “hay quên” là một quá trình bình thường ở tuổi già. Người già thì phải quên, phải lẫn hay nói cách khác hay quên chỉ là tật mà ai cũng mắc phải khi đã có tuổi.
 
Chính quan niệm sai lầm này đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Bởi vì, hay quên hay còn gọi là suy giảm trí nhớ, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể tiến triển nặng thành bệnh lý trầm trọng là sa sút trí tuệ hay còn gọi là bệnh Alzheimer.

Dấu hiệu của bệnh Alzheimer

 Suy giảm trí nhớ ở người già cần được phát hiện và điều trị sớm. Ảnh minh họa.

Alzheimer thường biểu hiện qua những triệu chứng mất trí nhớ trầm trọng như: quên những động tác sinh hoạt cá nhân, thường xuyên quên những đồ vật đã dùng, gặp khó khăn khi nói hay lặp lại một câu nói trong một buổi trò chuyện, mất định hướng về thời gian và không gian,…Chính tình trạng sa sút trí tuệ trầm trọng này đã ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, là ghánh nặng cho người thân và xã hội.

Phòng ngừa suy giảm trí nhớ:

1. Thường xuyên hoạt động trí não: đọc sách, báo

2. Tránh uống rượu

3. Tập thể dục điều độ

4. Chế độ ăn hợp lý: ăn nhiều trái cây, chất xơ, rau cải, hạn chế ăn nhiều chất béo, chất ngọt.

5. Sử dụng thuốc giúp ngừa bệnh Alzheimer: sử dụng các thuốc có tác dụng chống oxy hóa như vitamin C, E, hay sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc thảo dược chứa chiết xuất Ginkgo Biloba có tác dụng chống oxy hóa và tăng tuần hoàn não giúp bảo vệ tế bào thần kinh, phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer, có thể chọn loại thuốc chứa chiết xuất Ginkgo Biloba được ứng dụng công nghệ mới giúp thuốc hấp thu tốt hơn chẳng hạn như Giloba. Do được ứng dụng công nghệ Phytosome, Giloba có liều dùng khá đơn giản ,1 viên mỗi ngày (các phương thức chiết xuất thông thường phải dùng 3 viên mỗi ngày).

Việc vận dụng các biện pháp phòng ngừa trên giúp làm chậm tiến trình lão hóa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.
 
BS. NGUYỄN MINH CHÂU
(Chuyên khoa Nội Thần kinh)

LEAVE A REPLY