Hi hữu: Bé gái vừa chào đời đã ‘có thai’

0
8
Khối u có dạng bào thai hiếm gặp với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh…

Thông tin trên báo Người Lao Động, chiều 23/2, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM đã phẫu thuật thành công cho bé gái 1 ngày tuổi có khối u ổ bụng giống “thai trong thai” cực kỳ hiếm gặp .

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần, cân nặng lúc sinh 3400g, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản, Bệnh viện Từ Dũ chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Hi hữu: Bé gái vừa chào đời đã 'có thai'

Tại đây, qua siêu âm, CT scan bụng, các bác sĩ ghi nhận có khối choán chỗ lớn trong ổ bụng bệnh nhi, bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan. Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp nên bé gái được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc phẫu thuật, khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

Sau 1 giờ 30 phút tiến hành, ca phẫu thuật thành công, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt, được chuyển sang khu hồi sức sơ sinh an toàn.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY