Truyền thuyết kể rằng Hoàng Đế là một trong ba vị vua huyền thoại của đất nước Trung Hoa cổ. Ông được coi là người đặt nền tảng cho y học cổ truyền, là người để lại cho hậu thế nhiều tài liệu Đông y vô cùng đặc sắc, như cuốn Hoàng Đế nội kinh – một tác phẩm kinh điển về Đông y dưỡng sinh. Không những thế, ông cũng chính là người tạo ra phương pháp bảo vệ sức khỏe độc đáo bằng bài tập dưỡng sinh kinh lạc được rất nhiều người thời đó luyện tập. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, phương pháp luyện tập này đã bị mai một và thất truyền.

Vào đời nhà Trần (khoảng giữa thế kỷ 13), Tuệ Tĩnh – danh y nổi tiếng của nước ta đã bị đưa đi cống cho triều đình nhà Minh để chữa bệnh cho hoàng hậu. Với những bài thuốc của mình, Tuệ Tĩnh đã cứu hoàng hậu qua cơn hiểm nghèo. Cảm phục tài năng của danh y nước Nam, vua Minh đã giữ Tuệ Tĩnh ở lại Viện Thái y. Trong thời gian ở đây, Tuệ Tĩnh đã học được phương pháp luyện tập dưỡng sinh kinh lạc này, ông hướng dẫn cho mọi người cùng luyện tập và đưa về nước Nam. Thế nhưng, do nhiều lý do nên bài tập dưỡng sinh này cũng không được truyền bá rộng rãi.

 Thức vũ kinh với những động tác nhẹ nhàng đơn giản phù hợp với người cao tuổi. Ảnh: TL
 

Mới đây, một số chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe đã sưu tầm và biên soạn lại thành bài dưỡng sinh kinh lạc mới mang tên Thức vũ kinh. Bài tập dưỡng sinh này rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả lớn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, phòng và giảm thiểu các bệnh mạn tính. Hiện nay phương pháp luyện tập này đã và đang được đông đảo mọi người, đặc biệt là những người cao tuổi yêu thích và luyện tập trên nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đơn vị có công nhân rộng bài tập thể dục dưỡng sinh này là Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Green Valley. Ban đầu, bài tập này được các nhân viên trong công ty tập sau những giờ làm việc mệt mỏi. Chỉ một thời gian ngắn sau, nhận thấy tác dụng rất hữu ích của bài tập này, Công ty đã đưa vào Dự án Phát triển chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhằm triển khai rộng rãi giúp cho người cao tuổi trong cả nước luyện tập. Vì thế bài tập dưỡng sinh mới có tên Thức vũ kinh Green Valley. Tại thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng…, nơi các tình nguyện viên đến hướng dẫn, không chỉ những người cao tuổi mà cả những người trung niên cũng rất hào hứng. Có những câu lạc bộ ở các làng xã buổi đầu tập chỉ có 5 – 10 cụ, nhưng sau 2 – 3 buổi tập, số lượng người tham gia đông một cách đáng kể, có những nơi sau một tuần lên đến 50 tới 100 người. Ở một số tỉnh, tại các trung tâm vào sáng sớm và cuối chiều, con số các lớp tập lên tới hàng trăm người. Cái hay ở chỗ là bài tập luôn gắn kết mọi người với nhau, người nọ cần đến người kia để xoa bóp, vỗ huyệt cho nhau nên nó mang tính cộng đồng rất cao. Nhưng điều quan trọng là sau khoảng 30 phút tập, mỗi người đều cảm thấy như cơ thể mình vừa được “dọn vệ sinh”, khí huyết lưu thông, tinh thần thư thái. Theo nguyên lý Đông y, hơn 720 huyệt đạo trên cơ thể được nối với các đường nhâm mạch và đốc mạch, ngoài ra hơn 360 huyệt đạo trên cơ thể cũng được nối với hơn 60 huyệt đạo ở gan bàn chân. Bài tập có 8 động tác chính tác động vào các huyệt và các đường kinh lạc như đại chùy, đản trung, thận du, đởm kinh và các đường kinh dương, can kinh, kinh âm, tiểu trường kinh, tâm bào kinh… Bài tập nhằm bảo dưỡng hệ kinh lạc giúp cơ thể lưu thông khí huyết, bảo vệ các cơ quan lục phủ ngũ tạng, cân bằng âm dương, tăng cường hệ miễn dịch, tạo thuận lợi cho quá trình trao đổi chất, từ đó tăng khả năng phòng bệnh và chữa bệnh. Bài tập còn cải thiện được một số triệu chứng của các bệnh mạn tính như huyết áp cao, huyết áp thấp, đau đầu, mất ngủ, đau ngực, chân tay tê, đau lưng, chống thoái hóa khớp, thận yếu, sinh lý kém, tiểu nhiều lần, tiểu đêm…

Thức vũ kinh với các động tác đơn giản, nhẹ nhàng, dễ tập cải thiện sức khỏe rõ rệt đang trở thành phong trào luyện tập rộng rãi trong cộng đồng. Giờ đây, Thức vũ kinh Green Valley đã không còn lạ lẫm với nhiều người, sức hấp dẫn của nó ngày càng thu hút được nhiều người và quan trọng là bất cứ ai sau một thời gian luyện tập đều cảm thấy sức khỏe của mình được cải thiện.

Châm ngôn có câu: “Một người ăn mày khỏe mạnh còn sung sướng hơn một ông vua ốm đau” đủ thấy tầm quan trọng của việc luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe có ý nghĩa đến nhường nào. Với tiêu chí hoạt động về lĩnh vực tư vấn, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Công ty cổ phần hợp tác Quốc tế Green Valley đang triển khai bài tập Thức vũ kinh trong các khu dân cư.

Minh Liễu

LEAVE A REPLY