Không dám đi khám phụ khoa vì sợ bác sĩ hỏi “còn hay mất màng trinh”

0
8
Đây là nguyên nhân 1 số trường hợp viêm nhiễm nhẹ không dám đi khám đến khi biến chứng quá nặng mới tìm đến bác sĩ.

Đây là nguyên nhân 1 số trường hợp viêm nhiễm nhẹ không dám đi khám đến khi biến chứng quá nặng mới tìm đến bác sĩ.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng Khoa Sản, Trung tâm Y tế Thái Hà, Hà Nội cho biết, có trường hợp không dám đi khám phụ khoa vì sợ bác sĩ hỏi “còn hay mất màng trinh”.

Trần Minh Y. 19 tuổi ở Hà Nội cho biết, em thường xuyên xuất hiện khí hư vón cục, khí hư ra nhiều, có mùi hôi, tanh, màu sắc khác lạ, ngứa ngáy… nhưng vẫn ngại ngùng không đi khám. Để đến khi bệnh nặng, bệnh vùng kín ảnh hưởng đến sinh hoạt, Y. mới chịu gặp bác sĩ.

“Mặc dù có biểu hiện bất thường nhưng em sợ bác sĩ hỏi còn hay mất màng trinh. Lúc đó bố mẹ sẽ biết em có quan hệ trước hôn nhân nên không dám đi khám”, Y. nói.

khong dam di kham phu khoa vi so bac si hoi

Nhiều thiếu nữ không dám đi khám vì sợ bác sĩ hỏi còn hay mất màng trinh.

Một trường hợp khác là Nguyễn Thị D., 18 tuổi ở Hà Nội chưa từng quan hệ tình dục và có ý thức chăm sóc vùng kín. Gần đây, D. bị khí hư ra nhiều, ngứa vùng kín. Sau khi gặp bác sĩ, D. lo ngại bác sỹ sẽ dùng mỏ vịt thọc sâu vào âm đạo dẫn đến rách màng trinh nên nhất định D. không hợp tác.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung cho biết, thực tế lo ngại của các bạn trẻ là thừa. Bởi trước khi thăm khám, các bác sỹ thường sẽ hỏi rất kỹ bệnh nhân về việc đã quan hệ tình dục chưa để có phương pháp thăm khám phù hợp.

khong dam di kham phu khoa vi so bac si hoi

BS Lê Thị Kim Dung 

“Bác sĩ không hỏi còn màng trinh hay không đâu. Bác sĩ chỉ hỏi đã có quan hệ tình dục hay chưa mà thôi. Còn đối với những người chưa từng quan hệ tình dục, các biện pháp thăm khám sẽ chỉ thực hiện phía ngoài hoặc soi dịch tươi âm đạo”, bác sĩ Dung nói.

Do đó, khi phát hiện “vùng kín” có dấu hiệu bất thường, các bạn trẻ không nên ngại ngùng mà hãy đi khám ở các phòng khám uy tín để tìm ra nguyên nhân cũng như được tư vấn điều trị phù hợp.

Các chuyên gia khuyến cáo, chị em nên đi kiểm tra sức khỏe và khám phụ khoa ít nhất 6 tháng/ lần với những người từng quan hệ tình dục.

Đối với những người chưa từng quan hệ tình dục đừng mang tâm lý e ngại, sợ sệt khi đến những phòng khám, trái lại, nên khám phụ khoa thường xuyên ở các cơ sở y tế, tránh để viêm nhiễm nặng ảnh hưởng đến việc sinh đẻ sau này.

Một số trường hợp do điều trị muộn hoặc không đúng cách sẽ khiến bệnh diễn biến nặng hơn gây viêm dính vòi trứng và dẫn đến vô sinh.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

LEAVE A REPLY