TS.BS Cao Thị Hậu phân tích: Sốt có thể cảnh báo rất nhiều bệnh hô hấp thường gặp, trong đó có hội chứng viêm đường hô hấp cấp do COVID-19. Tuy nhiên không nên quá hoang mang mà bình tĩnh xử trí theo các hướng dẫn dưới đây

Ưu tiên hạ sốt trước

Trước tiên cần xác định nhiệt độ sốt của trẻ. Có thể dùng nhiệt kế thủy ngân, hoặc nhiệt kế bắn trán, bắn tai… tuy nhiên nhiệt kế thủy ngân vẫn cho độ chính xác cao nhất. Tùy theo mức độ thân nhiệt mà chia ra:

Sốt nhẹ : thân nhiệt từ 37,5 độ C- 38 độ C. Sốt vừa : thân nhiệt từ 38,5 độ C- 39 độ C. Sốt cao : thân nhiệt từ 39 độ C- 40 độ C. Sốt rất cao: thân nhiệt từ 40 độ C trở lên.

Khi trẻ sốt nhẹ và vừa chưa cần đến thuốc hạ sốt, chỉ cần cho trẻ nằm nơi thoáng mát, nới bớt quần áo, dùng khăn nhúng nước ( từ 25độ c trở lên) lau mặt, nách, bẹn và đắp trán cho trẻ nhiều. Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi bé có nhiệt độ từ 38,5 độ C trở lên.

Dùng thuốc hạ sốt đúng liều: Thuốc hạ sốt cơ bản là Paracetamol, liều trung bình dùng cho trẻ 10- 15mg/kg. Uống hai liều cách nhau tối thiểu 4-6 giờ. Lưu ý không dùng quá liều. Khi trẻ sốt cao cần theo dõi nhiệt độ thường xuyên tránh để trẻ bị co giật.

Bù nước và điện giải: Khi trẻ bị sốt thường bị mất nước vì thế cần bù nước cho trẻ.  Nếu trẻ còn bú tiếp tục cho bú nhiều hơn bình thường, và cho uống bù nước điện giải theo chỉ dẫn. Tránh thiếu nước và chất điện giải.

Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý natri clorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

Dinh dưỡng: Cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước, nước lọc, nước hoa quả như cam, chanh…cho trẻ ăn nhiều bữa.

Đặt câu hỏi cho bản thân về lịch trình di chuyển

Trẻ ốm sốt cần đi khám như bình thường, tránh chủ quan mà nhầm lẫn với chứng cảm cúm thông thường. Đưa trẻ đến khám ngay khi có các dấu hiệu sau: Khi trẻ sốt cao trên 38,5°C, đặc biệt là trên 39°C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng. Tức ngực, khó thở, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục và tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần.

Đặt những câu hỏi cho bản thân, bạn có đang sống trong vùng dịch không? Có tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 trong 14 ngày qua hay không? Có trở về từ hay quá cảnh sân bay quốc tế từ vùng có dịch không?

Nếu một trong số câu trả lời là “Có” hoặc “Không rõ”, hãy đến bệnh viện làm xét nghiệm ngay, nhưng nhớ mang theo khẩu trang để tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Nếu bệnh diễn biến nặng hoặc dương tính với COVID-19, bạn sẽ được chuyển lên bệnh viện lớn tuyến cuối theo phân tuyến điều trị của Bộ Y tế.

Hiện nay , ngoài gói Oresol, còn có dạng tiện lợi sử dụng là Nước bù điện giải Zozo dạng chai pha sẵn. Các bà mẹ có thể tham khảo để cho trẻ uống, Zozo dung tích vừa phải 250ml, sử dụng ngay, không cần pha với nước. Sản phẩm ngoài việc bù điện giải còn bố sung vitamin, kẽm… giúp trẻ mau hồi phục. Mùi vị thơm ngon, hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ.

Zozo – Oresol dạng chai pha sẵn dễ dàng mua tại các nhà thuốc

Nước bù điện giải ZOZO giúp bù nước, điện giải & vitamin cho người sốt cao, mệt mỏi, ra mồ hôi nhiều. Sản phẩm mùi vị thơm ngon dễ uống, được cấp phép lưu hành và bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Sản phẩm sản xuất và phân phối bởi Công ty cổ phần Dược Phẩm Quốc Gia

Hotline: 0968 567 988 – Website: www.nafaco.vn

Số GPQC: 01649/2018/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

LEAVE A REPLY