Loại củ rẻ tiền bán đầy tại chợ dưỡng gan – thận, thải độc tố… tốt hơn cả thuốc

0
8
Củ cải còn có tên gọi khác là La bặc, la phục. Củ cải trắng được ví tốt như sâm do có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Hà Nội) cho biết: “Củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, có tác dụng bổ gan mật, lợi tiểu, tiêu thũng, thoáng phổi và lưu thông hô hấp, chữa các chứng bệnh phổi, ngộ độc, chữa ỉa chảy mãn tính, mất ngủ”.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra củ cải trắng có chứa glucoraphanin (một loại glucozid). Hoạt chất này có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải độc tố. Ngoài ra, củ cài trằng còn chứ nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin A, vitamin E…

Loại củ rẻ tiền bán đầy tại chợ dưỡng gan - thận, thải độc tố... tốt hơn cả thuốc
Củ cải tốt cho cả gan và thận, ảnh minh hoạ.

“Củ cái trắng không chỉ là món ăn mà còn được chế biến thành bài thuốc để dưỡng gan và thải độc cho hệ tiêu hoá. Dùng củ cải trắng hầm xương, kho cá, kho thịt là sẽ trở thành món ăn tốt cho sức khoẻ. Thời xưa khi lương thực thiếu thốn người dân còn phơi khô củ cải và mang ra dùng dần”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Theo vị lương y người gan mật kém, ăn uống khó tiêu dùng củ cải hầm nhừ ăn cả cái và nước sẽ giúp dưỡng gan. Tuy nhiên, để gan được khoẻ mạnh thì cần phải lưu ý tránh những thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường, giàu chất đạm, rượu bia…

Theo Ngọc Minh (Doanh nghiệp và Tiếp thị)

LEAVE A REPLY