Chạy 30 phút mỗi ngày sẽ giúp giảm cân

Điều này là chắc chắn. Để giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ. Và một cách để đốt cháy nhiều calo hơn chính là chạy bộ đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, kết quả giảm cân tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể hiện tại, tốc độ chạy…

Chẳng hạn, nếu trọng lượng cơ thể của bạn là 70kg, bạn có thể đốt cháy khoảng 298 calo bằng cách chạy trong nửa giờ với tốc độ 8km/h. Nếu trọng lượng cơ thể của bạn là 85kg, cùng thời gian nửa giờ, cùng tốc độ chạy 8km/h, bạn lại đốt cháy được 355 calo. Nhưng nếu muốn đốt cháy nhiều calo hơn chẳng hạn 372 calo mà khi đó bạn 70kg thì bạn phải tăng tốc độ chạy lên mức 9,5km/h. Điều đó có nghĩa là chạy bộ có thể trở nên kém hiệu quả hơn khi trọng lượng của bạn giảm, muốn tiếp tục giảm cân, bạn phải tăng tốc độ chạy của mình. Vấn đề là bạn nên tránh chạy với tốc độ cao mỗi ngày, bởi điều này có thể dẫn đến chấn thương.

Bên cạnh việc có thể giảm cân, bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích khác bằng cách chạy 30 phút mỗi ngày.

Cải thiện tâm trạng

Bằng cách chạy bộ, bạn sẽ khuyến khích cơ thể giải phóng endorphin giúp cải thiện tâm trạng và khiến bạn hạnh phúc hơn. Thật thú vị, bạn có thể kích hoạt giải phóng các hormon cảm thấy tốt ngay cả khi bạn chạy trong 10 phút.

Lợi ích của việc chạy 30 phút mỗi ngàyChạy bộ giúp xương chắc khỏe.

 

Phục hồi nhanh chóng

Nguy cơ chấn thương trong nửa giờ chạy  là rất thấp. Hơn nữa, hoạt động này sẽ không lạm dụng hoặc gây quá sức cho cơ bắp và điều này sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, giúp bạn sẵn sàng cho một cuộc chạy khác vào ngày hôm sau.

Ngủ ngon hơn

Bằng cách chạy 30 phút mỗi ngày, bạn thực sự có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. Chạy bộ giúp giảm căng thẳng và mức độ lo lắng, giúp bạn dễ dàng đối phó với chứng mất ngủ. Nhưng cần ghi nhớ là không chạy quá gần giờ đi ngủ bởi vì hoạt động này sản sinh một lượng endorphin sẽ khiến cơ thể ở trong trạng thái hoạt động và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tốt nhất, nên chạy bộ ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Tạo cơ bắp

Chạy khoảng nửa giờ mỗi ngày có thể giúp cho cơ bắp của bạn săn chắc hơn, còn tăng cường sức mạnh của xương.

Mẹo để giúp bạn kiên trì trong chạy bộ

Bạn đã biết những lợi ích của việc chạy 30 phút mỗi ngày, nhưng cách tốt nhất là phải đưa hoạt động này trở thành thói quen hàng ngày. Nhiều người chạy được vài ngày lại nghỉ, mà điều quan trọng của tập luyện là phải đều đặn, không ngừng. Đây là một số mẹo để bạn có thể bắt đầu cho việc chạy bộ 30 phút mỗi ngày không ngừng nghỉ.

Tăng cường độ dần dần: Trong lần chạy đầu tiên bạn không nhất thiết phải chạy đủ 30 phút liên tục. Nếu cố gắng quá sức trong lần đầu, bạn có thể làm mình bị chấn thương khi cố gắng chạy trong 30 phút mà không nghỉ ngơi. Bạn cũng không nên chạy quá nhanh, đặc biệt là vào lần đầu. Chạy với tốc độ cho phép bạn vừa chạy vừa trò chuyện được với ai đó. Chạy quá nhanh sẽ chỉ gây căng thẳng không cần thiết cho cơ và khớp của bạn.

Thư giãn khi chạy: Đừng để cơ thể căng thẳng khi bạn bắt đầu chạy. Không cần phải siết chặt phần thân trên của bạn khi chạy. Làm điều này sẽ ảnh hưởng đến hơi thở của bạn và thậm chí là sức mạnh mà đôi chân và phổi của bạn cần. Đừng nghiến hàm, nhíu mày hoặc siết chặt vai. Hãy để tay bạn lơi lỏng thoải mái trong khi chạy.

Chú ý đến trang phục: Đừng cố gắng tiết kiệm khi mua giày và quần áo chạy , hãy chọn loại chất lượng tốt nhất. Nếu bạn mang những đôi giày bị mòn hoặc quần áo không phù hợp, bạn sẽ chỉ tự làm tổn thương chính mình trong quá trình chạy. Điều quan trọng là nhớ thay thế đôi giày chạy của bạn sau một quá trình chạy được từ 500-800km. Bạn nên đầu tư vào quần short, áo, áo khoác và quần chất lượng tốt. Sẽ tốt hơn khi mua các loại vải hút ẩm tốt.

Chú ý đến chế độ ăn uống: Để có được lợi ích tối đa từ việc chạy bộ, nên phối hợp với một chế độ ăn uống cân bằng. Ngoài ra, điều quan trọng là tăng năng lượng cho các buổi chạy của bạn với một bữa ăn nhẹ (200 calo) trước khi chạy. Bạn nên có một bữa ăn nhẹ ít chất xơ, ít chất béo để tránh cảm giác khó chịu trong quá trình chạy. Hãy đảm bảo giữ cho cơ thể bạn đủ nước bằng cách uống 240ml-500ml chất lỏng trước khi chạy.

BS. Nguyễn Thu Hương

LEAVE A REPLY