Bị hoại tử mất toàn bộ dương vật sau khi cắt bao quy đầu

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa phẫu thuật vi phẫu tạo hình dương vật cho thanh niên bị hoại tử toàn bộ dương vật do biến chứng từ tiểu phẫu cắt bao quy đầu tại một phòng khám.

1 năm trước, T.Đ.K (26 tuổi, ngụ ở Khánh Hòa) đến một phòng khám ở tỉnh Khánh Hòa để cắt da bao quy đầu. Sau tiểu phẫu tưởng chừng đơn giản này, vết thương của K. không lành mà nhiễm trùng nhanh chóng, gây đau nhức, viêm tấy. Anh K. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng hầu như toàn bộ thân dương vật đã bị hoại tử đến gần gốc dương vật. Các bác sĩ đã cắt lọc mô hoại tử, vệ sinh, điều trị tình trạng nhiễm trùng. Cuối tháng 6/2020, anh K. được phẫu thuật tạo hình dương vật bằng vạt da cơ tự do ở cẳng tay trái anh, kết hợp đặt trụ thể hang nhân tạo. Ca vi phẫu phức tạp kéo dài 12 giờ đồng hồ đã khôi phục cho người bệnh cảm giác của vùng sinh dục và khôi phục hình ảnh toàn vẹn của một bộ phận đã bị hủy hoại.

1 ngày sau tiểu phẫu cắt da bao quy đầu, người bệnh có thể tắm rửa với nước sạch và xà phòng.

1 ngày sau tiểu phẫu cắt da bao quy đầu, người bệnh có thể tắm rửa với nước sạch và xà phòng.

Cách chăm sóc đúng

Thông thường cần khoảng 7-10 ngày sau tiểu phẫu để vết thương lành. Người bệnh có thể cần nghỉ làm việc trong 1 tuần và không quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần sau khi thực hiện cắt bao quy đầu.

Sau khi cắt, vùng đầu dương vật có thể bị đau, sưng đỏ hoặc bầm tím mức độ nhẹ. Đây là các triệu chứng bình thường. Sau tiểu phẫu 3-4 ngày, đầu dương vật có thể có cảm giác khó chịu hoặc sưng tấy và bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho người bệnh trước khi rời khỏi viện (nếu đau thì có thể uống để giảm đau). Tuy nhiên, để hạn chế chà sát vào quần, người bệnh có thể dùng vaseline để bôi quanh đầu dương vật và mặc quần mỏng, rộng trong 2-3 ngày đầu sau phẫu thuật.

Người bệnh không cần lo lắng nếu thấy vết thương rướm máu sau tiểu phẫu, đây là diễn tiến bình thường. Cần giữ vết thương khô trong 24 tiếng sau tiểu phẫu. Tại nhà, người bệnh cần quấn băng ép nhẹ để hỗ trợ cầm máu vết thương. Nếu băng gạc có nhiều máu, dịch tiết, có nước tiểu thấm hoặc bị rơi ra, người bệnh cần rửa sạch vết thương và thay băng mới. Nếu gạc bị dính chặt vào vết thương, người bệnh có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước sạch làm mềm băng gạc và các chất thấm trước khi tháo bỏ gạc cũ. Không cố gắng dùng lực để kéo băng gạc ra khỏi vết thương vì có thể gây chảy máu và đau đớn.

Lưu ý

Người bệnh có thể tắm rửa với nước sạch và xà phòng 1 ngày sau tiểu phẫu cắt da bao quy đầu. Không sử dụng xà phòng có nhiều hương liệu hoặc nước hoa trên vết thương vì có thể gây kích ứng, thậm chí tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Sau khi tắm, cần lau khô vết thương nhẹ nhàng bằng khăn sạch, mềm, thấm hút. Không sử dụng bông gòn hoặc khăn giấy vì dễ dính trong lúc thay băng, để sót sợi bông hoặc bột giấy tại vết thương. Để tránh phù nề, người bệnh có thể băng cố định dương vật lên bụng. Tránh để nước tiểu thấm ướt băng vết thương, nếu băng ướt, cần rửa sạch vết thương và thay băng mới.

Đặc biệt, người bệnh cần đợi cho vết cắt bao quy đầu lành hẳn mới bắt đầu có quan hệ tình dục trở lại. Tốc độ lành vết thương tùy thuộc vào mỗi người, thông thường mất khoảng 4 tuần. Vùng da quy đầu rất nhạy cảm, sau tiểu phẫu các tổ chức dưới da lỏng lẻo đang tổn thương, nếu quan hệ tình dục hoặc kích thích cương sớm có thể làm rách vết thương, chảy máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, vết thương chậm lành.

Khi nào cần đến bệnh viện?

Người bệnh có thể đau, sưng, bầm nhẹ xung quanh đầu hoặc thân dương vật. Đây là diễn tiến bình thường sau tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Nếu người bệnh đã dùng thuốc mà vết thương còn đau, còn sưng, có mùi hôi hoặc dịch tiết đục có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Trong trường hợp này, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị sớm.

ThS.BS. Trần Thanh

LEAVE A REPLY