Một người đàn ông 29 tuổi bị tử vong do máu dính như cháo, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân do dùng nhiều loại đồ uống này

0
30

Hiện nay, người trẻ mắc bệnh nhồi máu não ngày càng nhiều, nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống và sinh hoạt không tốt. Trường hợp của người đàn ông 29 tuổi chết vì nhồi máu não là một minh chứng.

Một ngày cuối tháng 3/2021, một chiếc xe cấp cứu vội vã đến Bệnh viện nhân dân thành phố Dương Châu. Bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp và oxy giảm liên tục. Sau khi đến bệnh viện chụp CT não, bác sũ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não. Các bác sĩ lập tức bố trí mổ cấp cứu, nhưng vẫn không cứu được bệnh nhân thoát khỏi tay tử thần.

Một người đàn ông 29 tuổi bị tử vong do máu dính như cháo, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân do dùng nhiều loại đồ uống này

Ảnh minh họa

Sau khi tìm hiểu được biết, bệnh nhân họ Dương, 29 tuổi. Tiểu Dương mới lập gia đình, vợ còn đang mang thai. Nhiều người chắc thắc mắc, Tiểu Dương còn trẻ như vậy sao đã bị nhồi máu não? Theo lời của của vợ Tiểu Dương: Thường ngày, Tiểu Dương không có tật xấu, không hút thuốc, nhưng có thói quen là uống trà sữa khi chơi game.

Vào đêm xảy ra sự việc, Tiểu Dương đã chơi game đến 11 giờ đêm mới chịu đi ngủ sau sự thúc giục của vợ. Trong thời gian chơi game anh còn uống 2 cốc trà sữa. 

Đến khoảng 2 giờ sáng, có thể do uống quá nhiều trà sữa nên Tiểu Dương đã dậy đi vệ sinh. Tuy nhiên anh đột nhiên bị chóng mặt, chân tay bủn rủn, rồi ngất xỉu trên mặt đất. Người vợ lập tức gọi cấp cứu nhưng khi đến bệnh viện vẫn bỉ lỡ thời điểm cấp cứu tốt nhất.

Bác sĩ cảnh báo, uống trà sữa quá nhiều khiến mạch máu đặc dính

Một người đàn ông 29 tuổi bị tử vong do máu dính như cháo, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân do dùng nhiều loại đồ uống này - 1

Ảnh minh họa

Trà sữa là loại đồ uống vô cùng phổ biến, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trong trà sữa chứa nhiều kem béo, thành phần chủ yếu của kem là dầu thực vật hydro hóa, là một loại axit béo chuyển hóa, khó tiêu thụ, quá trình chuyển hóa của nó mất ít nhất 15 ngày. 

Nếu uống trà sữa trong thời gian dài không chỉ gây tích tụ axit béo chuyển hóa trong cơ thể mà còn gây tắc nghẽn mạch máu, thủ phạm dẫn đến nhồi máu não. Kem béo thực vật, kem không sữa, sản phẩm thay thế bơ ca cao… đều rất giàu axit béo chuyển hóa, vì vậy hãy sử dụng càng ít càng tốt.

Dấu hiệu của nhồi máu não

– Thị lực suy giảm: Đây là dấu hiệu sớm hơn của nhồi máu não, biểu hiện bằng các triệu chứng như nhìn mờ, khiếm khuyết trường thị giác, nhìn không rõ các vật, phần lớn sẽ tự khỏi trong thời gian ngắn nên cần hết sức cảnh giác.

– Chóng mặt

Một người đàn ông 29 tuổi bị tử vong do máu dính như cháo, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân do dùng nhiều loại đồ uống này - 2

Ảnh minh họa

– Buồn ngủ: Thường xuyên buồn ngủ không có lý do. Đây là triệu chứng của việc cung cấp máu và oxy lên não không đủ, dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy của hệ thần kinh trung ương.

– Lưỡi cứng bất thường: Đây là biểu hiện của cơ mặt không bình thường, biểu hiện cụ thể là lưỡi cứng và nói không trôi chảy, khó diễn đạt thành câu trọn vẹn.

– Có điểm bất thường trên khuôn mặt: Hệ thần kinh trung ương của cơ thể người và não bộ có mối liên hệ mật thiết với nhau, khi não bộ bị thiếu máu cục bộ và thiếu fluor thì cơ mặt sẽ bị rối loạn chức năng vận động và mất khả năng điều phối trên khuôn mặt.

Ba việc cần kiểm soát để ngừa nhồi máu não

1. Kiểm soát lipid máu

Một trong những yếu tố nguy cơ cao của nhồi máu não là tăng lipid máu, ở những trường hợp bình thường, trị số bình thường của lipid máu: LDL-c

2. Kiểm soát huyết áp

Một người đàn ông 29 tuổi bị tử vong do máu dính như cháo, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân do dùng nhiều loại đồ uống này - 3

Ảnh minh họa

Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ cao của nhồi máu não. Huyết áp của người bình thường phải

3. Kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc và sức khỏe của con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi tức giận, cơ thể con người sẽ tiết ra nhiều hormone dễ kích thích co thắt mạch dẫn máu và oxy cung cấp cho não, thúc đẩy mô não thiếu oxy, thiếu máu cục bộ dễ gây nhồi máu não. Do đó, kiến nghị mọi người nên cười nhiều, suy nghĩ lạc quan, cũng góp phần bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra cần phải tập thể dục thường xuyên. Thể dục phù hợp có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể, giảm tỷ lệ béo phì hiệu quả, giảm đáng kể tỷ lệ nhồi máu não, đồng thời có thể cải thiện chức năng tim phổi.

Phương pháp nhận biết nhồi máu não: “1-2-0”

“1”: Xem khuôn mặt của bạn có cân đối không, miệng có méo hoặc mắt có xếch hay không.

“2”: Xem có bị yếu hoặc tê ở 2 cánh tay hay không.

“0”: Nghe những gì bạn đang nói có rõ ràng, mạch lạc và đầy đủ hay không.

Theo Hà Vũ (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY