Nghiên cứu dùng tinh trùng chữa ung thư: Hãy xem cách tinh trùng mang thuốc diệt khối u!

0
7
Các nhà nghiên cứu của Đức đã phát hiện tinh trùng có thể giúp vận chuyển hóa chất vào cơ thể, tìm đến các khối u mang ung thư và tiêu diệt chúng.

Các nhà nghiên cứu của Đức đã phát hiện tinh trùng có thể giúp vận chuyển hóa chất vào cơ thể, tìm đến các khối u mang ung thư và tiêu diệt chúng.

Nghiên cứu dùng tinh trùng chữa ung thư: Hãy xem cách tinh trùng mang thuốc diệt khối u!

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 9-10 triệu người mới mắc bệnh ung thư. Chưa bao giờ pháp đồ điều trị căn bệnh được mang tên “án tử hình” lại cần thiết đến như vậy.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu khoa học đang tập trung phát triển các hệ thống vận chuyển hóa chất tới các mục tiêu bên trong cơ thể nhằm điều trị một số căn bệnh, trong đó có ung thư.

Nhưng tiến trình này chưa có nhiều đột biến do gặp nhiều vấn đề như khả năng đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị và mục tiêu chưa thật hiệu quả.

Trong một nỗ lực mới, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Nano (Đức) đã tiến hành một thử nghiệm khả năng sử dụng tinh trùng để phân phối thuốc tới các khối u ung thư ẩn nấp sâu ở phụ nữ bị ung thư.

Họ đã lợi dụng khả năng bơi lội của tinh trùng để đưa thuốc điều trị tới các mục tiêu cụ thể trong cơ thể.

Nghiên cứu dùng tinh trùng chữa ung thư: Hãy xem cách tinh trùng mang thuốc diệt khối u! - Ảnh 1.

Chúng ta đều biết rằng tế bào tinh trùng sẽ bơi quanh trong âm đạo và tìm kiếm trứng để thụ tinh. Và trong một vài trường hợp, chúng có thể bơi đến và thụ tinh ngay tại ống dẫn trứng. 

Do những trường hợp mất kiểm soát như vậy vẫn xảy ra nên nhóm nghiên cứu muốn điều khiển cá nhân từng tinh trùng phân phối thuốc.

Để khắc phục vấn đề này, họ đã ngâm tinh trùng vào dung dịch thuốc rồi phủ lên đó một lớp “mũ” nanometric sắt. Đồng thời một thỏi nam châm nhỏ đã được gắn vào tinh trùng để các nhà khoa học điều khiển nó đi đúng hướng đến khối u cần tiêu diệt.

Khi tiếp cận được khối u chứa tế bào ung thư, lớp nanometric sắt sẽ tự động mở ra để nhanh chóng giải phóng thuốc. Các nhà nghiên cứu phát hiện cơ chế này làm cho tốc độ di chuyển của tinh trùng giảm tới 43% so với bình thường.

Nghiên cứu dùng tinh trùng chữa ung thư: Hãy xem cách tinh trùng mang thuốc diệt khối u! - Ảnh 2.

Trong thử nghiệm này, họ đã sử dụng tinh trùng của bò vì chúng giống tinh trùng người nhất, đồng thời “bơm” doxorubicin – một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị ung thư vào tinh trùng.

Kết quả là 15 trong số 22 tế bào tinh trùng mang thuốc đã có thể giải phóng thành công loại thuốc mà chúng mang theo. 

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp này hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư trong vòng 48 giờ đầu tiên so với cách dùng thuốc truyền thống với cùng liều lượng.

Phương pháp này được kỳ vọng trong điều trị các bệnh ung thư  liên quan đến tuyến sinh dục cũng như bệnh lạc nội mạc tử cung và các chứng viêm nhiễm.

Tuy nhiên, kết quả này diễn ra trong môi trường phòng thí nghiệm chứ không phải trong cơ thể. Bởi họ đang cân nhắc làm thế nào để đảm bảo rằng tinh trùng không làm bệnh nhân mang thai ngoài ý muốn sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra, họ cũng không quên đề cập đến trường hợp nếu lớp nanometric sắt tách khỏi tinh trùng. 

Tuy vậy, phát hiện này của các nhà khoa học Đức vẫn được đánh giá cao và sẽ được hoàn thiện thêm.

Theo Hoàng Hương (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY