Nghiên cứu mới: Những ca ‘sống sót’ sau khi nhiễm Covid-19 vẫn đầy rẫy nguy cơ tử vong trong 12 tháng tiếp theo

0
75

Kết quả nghiên cứu trên tạp chí y khoa Frontiers in Medicine cho thấy những bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể trong năm tiếp theo sau khi hồi phục.

Nghiên cứu mới: Những ca 'sống sót' sau khi nhiễm Covid-19 vẫn đầy rẫy nguy cơ tử vong trong 12 tháng tiếp theo

Hôm 1/12, tờ Guardian dẫn lời tiến sĩ Arch Mainous thuộc Đại học Florida, Mỹ cho biết: những bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể trong năm tiếp theo sau khi hồi phục, đặc biệt ở những người dưới 65 tuổi. Trong đó, chỉ có 20% bệnh nhân Covid-19 nặng đã chết vì các biến chứng điển hình của Covid-19, chẳng hạn suy hô hấp.

Đáng chú ý, 80% các trường hợp tử vong như vậy xảy ra với nhiều lý do không liên quan đến virus, lại thường xảy ra rất lâu sau khi bệnh nhân hồi phục, các bác sĩ gia đình thường không liên hệ nguyên nhân tới Covid-19.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Frontiers in Medicine cho thấy những ca mắc Covid-19 nặng có thể hủy hoại sức khỏe đáng kể về lâu dài. Kết quả nghiên cứu cho ra kết luận các bệnh nhân đã bị suy giảm sức khỏe tổng thể khiến họ dễ bị tổn thương.

Một số người gặp phải di chứng Covid kéo dài (hay “long Covid”), với các dấu hiệu và triệu chứng kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi nhiễm bệnh. Các di chứng như mệt mỏi và khó thở có thể tồn tại trong nhiều tháng sau khi bệnh nhân qua khỏi.

Chính vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ tử vong do coivd-19, các nhà khoa học một lần nữa nhấn mạnh vào các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là biện pháp tiêm phòng vắc xin.

“Khuyến nghị của chúng tôi tại thời điểm này là tận dụng các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như tiêm chủng, để ngăn chặn nguy cơ mắc Covid-19 nặng”, tiến sĩ Mainous cho biết.

PTH (Nguoiduatin.vn)

  • Tối nào cũng thấy vợ tắm ở công ty rồi mới về, chồng đòi ly hôn ngay khi đến kiểm tra rồi nhận về câu trả lời đắng chát
  • Không khí lạnh tràn về, chẳng may bị cảm có đeo kính áp tròng được không? Câu trả lời khiến nhiều người giật mình
  • Nữ sinh 15 tuổi bị loét khóe miệng do nhiễm virus HPV dù chưa từng quan hệ, ‘thủ phạm’ là thói quen dùng chung khăn tắm nhiều nhà mắc phải
  • LEAVE A REPLY