Ngoài tiêm filler và tế bào tự thân, chuyên gia ‘bật mí’ phương pháp có ưu điểm vượt trội, kéo dài sự trẻ trung hàng chục năm

0
8
Theo BS Hà Sỹ Hoàng Tùng, đây là một bước tiến làm đẹp vượt bậc của công nghệ tương lai, giúp cơ thể tự sản sinh tổ chức làm đầy, trẻ hóa như mô mỡ, collagen, elastin… thay vì sau một thời gian phải đi tân trang lại theo định kỳ để duy trì.

Hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ, thậm chí ngay cả nam giới cũng có nhu cầu thẩm mỹ, làm đầy đặn hơn gương mặt gầy gò, hốc hác, thiếu sức sống. Thông thường, những khu vực mọi người muốn làm đầy là vùng má hóp, thái dương hóp, rãnh cười sâu hay còn gọi là rãnh mũi má, trán lồi lõm… Trong đó, đa phần những phương pháp mà mọi người đang tìm đến hiện nay chính là tiêm filler (Hyaluronic acid) hoặc cấy mỡ tự thân (bác sĩ sẽ hút mỡ vùng khác và cấy vào vùng cần làm đầy). Ngoài ra, một phương pháp mới mang tên công nghệ tế bào tự phân được hứa hẹn cũng đem lại kết quả thẩm mỹ vượt trội.

Vậy, làm đầy rãnh mũi má, xóa nếp nhăn cũng như khuyết điểm lồi lõm trên gương mặt nên áp dụng theo phương pháp nào? Câu trả lời của BS Hà Sỹ Hoàng Tùng (bác sĩ thẩm mỹ nội khoa tại Hà Nội) đưa ra với những ưu – nhược điểm cụ thể sẽ giúp bạn tự lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất.

Ngoài tiêm filler và tế bào tự thân, chuyên gia 'bật mí' phương pháp có ưu điểm vượt trội, kéo dài sự trẻ trung hàng chục năm
BS Hà Sỹ Hoàng Tùng (bác sĩ thẩm mỹ nội khoa tại Hà Nội) đưa ra với những ưu – nhược điểm cụ thể sẽ giúp bạn tự lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất.

1. Để làm đầy nếp nhăn, xóa nếp nhăn, những khuyêt điểm trán, má lồi lõm, hiện nay trong thẩm mỹ nội khoa có những phương pháp điển hình nào thưa bác sĩ?

BS Hà Sỹ Hoàng Tùng: Hiện nay có 3 phương pháp nổi bật trong tiêm xóa rãnh mũi má là tiêm filler, cấy tế bào mỡ tự thân và công nghệ tế bào tự phân. Trong đó, filler (Hyalurinic Axitt) là một chất với hạt phân tử ngậm nước có sẵn trong cơ thể người và tương thích 99% với cơ thể chúng ta. Tế bào mỡ tự thân là phương pháp được bác sĩ hút mỡ từ vùng khác trên cơ thể để cấy vào vùng cần làm đầy.

Trong khi đó, tế bào tự phân là phương pháp thẩm mỹ nội khoa có “cha đẻ” nghiên cứu đến từ nước Đức với hơn 30 năm nghiên cứu và phát triển. Tế bào tự phân có tên tiếng Anh là Totipotent stem cells technology (prostrolane natural) thuộc nhóm tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS) có vai trò giúp tăng trưởng mô mỡ là collagen vùng cần làm đầy.

Ngoài tiêm filler và tế bào tự thân, chuyên gia 'bật mí' phương pháp có ưu điểm vượt trội, kéo dài sự trẻ trung hàng chục năm - 1

Cũng như các tế bào gốc khác, tế bào tự phân được lấy từ huyết thanh và nhau thai sau đó được sàng lọc để giữ lại tế bào có mã gen ghi nhớ tái sinh và phát triển mô mỡ và collagen. Khi chúng ta già đi cơ thể bắt đầu lão hoá, các tế bào mới được sinh ra ít dần, các tế bào cũ thì yếu đi và chết. Tất cả các tổ chức các cơ quan trên cơ thể đều do tế bào cấu tạo thành. 

Do đó, khi chúng ta bị thiếu hụt các tổ chức sẽ gây hóp, lõm như vùng mặt bao gồm thái dương, má, rãnh cười, trán, rãnh hốc mắt… vùng cổ, tay chân nhăn nheo, trùng nhão vì mô mỡ ít dần hoặc tổ chức collagen bị chảy xệ, không săn chắc. Áp dụng phương pháp này sẽ giúp sản sinh collagen, elastin…

2. Xin bác sĩ chia sẻ những ưu điểm, nhược điểm của phương pháp tiêm filler trong việc xóa nhăn rãnh mũi má, làm đầy trán lõm?

BS Hà Sỹ Hoàng Tùng: Về ưu điểm, tiêm filler làm đầy rãnh mũi má, má hóp, trán lõm… là làm đầy ngay sau khi được tiêm. 

Tuy nhiên, phương pháp còn có nhiều nhược điểm như thời gian giữ không được lâu bền, chỉ từ 12-24 tháng đổ lại. Ngoài ra, phương pháp vẫn có nguy cơ biến chứng nếu kỹ thuật tiêm không tốt mà tiêm vào nội mạch gây tắc mạch đẫn đến hoại tử. Hoặc do chất lượng filler kém, độ tinh khiết không cao, bị pha tạp chất dẫn đến lổn nhổn, vón cục.

Ngoài tiêm filler và tế bào tự thân, chuyên gia 'bật mí' phương pháp có ưu điểm vượt trội, kéo dài sự trẻ trung hàng chục năm - 2
Về ưu điểm, tiêm filler làm đầy rãnh mũi má, má hóp, trán lõm… là làm đầy ngay sau khi được tiêm.

3. Đối với phương pháp cấy mỡ tự thân thì sao, xin bác sĩ chia sẻ?

BS Hà Sỹ Hoàng Tùng: Đối với phương pháp tiêm mỡ tự thân, phương pháp có ưu điểm có thể giữ được lâu bền, giúp da căng mịn và có thể thấy ngay kết quả khi thực hiện xong. Tuy nhiên, phương pháp cũng có những nhược điểm là phải lấy mỡ tại vùng khác trên cơ thể khiến những vùng này sẽ mất cảm giác và phục hồi lâu sau khi lấy mỡ. 

Mỡ sau khi cấy nếu không sống sẽ tan nhanh và xẹp lại như ban đầu trong 2-4 tuần. Nếu mỡ sống thì sẽ giữ được lâu bền nhưng có khả năng tăng không kiểm soát dẫn đến tăng sinh quá mức khiến mỡ trên mặt quá nhiều. Từ đó có nguy cơ chảy sệ hoặc phù nề.

Giống như tiêm filler, cấy mỡ tự thân cũng có nguy cơ tắc mạch, hoại tử nếu người tiêm không phải là bác sĩ giàu kinh nghiệm.

4. Vậy thì công nghệ tế bào tự phân có ưu điểm gì vượt trội hay không?

BS Hà Sỹ Hoàng Tùng: Ưu điểm vượt trội khi làm đầy và trẻ hóa của tế bào tự phân là không đau, không xâm lấn, hiệu quả cao và giữ được lâu bền. Đặc biệt, phương pháp đem lại hiệu quả vô cùng tự nhiên. 100% tổ chức được chính cơ thể hình thành và tạo nên. Không có thành phần nhân tạo. Tất cả đã được kiểm chứng trên lâm sàng và sinh thiết xét nghiệm. Vùng cần làm đầy được kích thích tăng sinh bởi tế bào và tạo khoang mô xốp tự nhiên nhờ cơ chế thuỷ lực, giúp tái tạo collagen, ngăn ngừa chảy xệ.

Chưa kể, phương pháp này có thao tác thực hiện nhanh chỉ mất 15-20 phút và không cần nghỉ dưỡng sau khi làm. Không mất thời gian hồi phục cơ thể.

Ngoài tiêm filler và tế bào tự thân, chuyên gia 'bật mí' phương pháp có ưu điểm vượt trội, kéo dài sự trẻ trung hàng chục năm - 3
Ưu điểm vượt trội khi làm đầy và trẻ hóa của tế bào tự phân là không đau, không xâm lấn, hiệu quả cao và giữ được lâu bền.

Đặc biệt, tế bào tự phân có thể làm đầy vùng mặt bao gồm làm đầy má hóp, hốc hác, làm đầy thái dương hóp, làm đầy trán, đầy rãnh mũi má, đầy hốc rãnh mắt , giảm quầng thâm mắt, đầy sẹo rỗ vùng trên cơ thể, trẻ hóa vùng nếp nhăn cổ, làm đầy và trẻ hoá bàn tay nhăn thô gầy, trẻ hoá tái tạo vùng da bị tổn thương, làm se khít và trẻ hoá “cô bé” chứ không bị giới hạn như nhiều phương pháp khác.

5. Phương pháp tế bào tự phân có nhược điểm nào không, thưa bác sĩ?

BS Hà Sỹ Hoàng Tùng: Phương pháp này cũng có nhược điểm nhất định mà nhược điểm rõ nhất là do cơ thể sinh ra nên khi cấy tế bào tự phân chúng ta chưa thấy đầy đặn ngay. Sau khi thực hiện xong, bình thường cơ thể sẽ cần 3 tháng cũng giống như chúng ta tập gym để có hiệu quả hoàn mỹ nhất. Tháng đầu tiên tăng sinh 20-25%, tháng thứ hai tăng sinh 55-70%, tháng thứ ba tăng sinh 95-100%. Đặc biệt là hiệu quả có thể kéo dài hàng chục năm. 

Tế bào tự phân đem đến vùng tổ chức cơ thể mềm mại, tự nhiên vì không có gì an toàn và tự nhiên bằng tổ chức do chính cơ thể chúng ta sinh ra. Vậy nên dù có nhược điểm không đem lại hiệu quả tức thì, công nghệ tế bào tự phân vẫn sẽ là công nghệ làm đẹp hứa hẹn nhiều trong tương lai, là điều bất cứ chị em nào cũng mong muốn và khao khát.

Xin cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian chia sẻ!

Theo Tiểu Nguyễn (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY