Huyết áp cao và các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác thường được cho là làm gia tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tác giả chính của nghiên cứu, GS Maria Corrada ở ĐH California, Irvine cho biết: “Nghiên cứu này phát hiện ra rằng huyets áp cao không phải là một yếu tố nguy cơ sa sút trí tuệ với người từ trên 90 tuổi mà thực sự có liên quan tới giảm nguy cơ ở đối tượng này”.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người tham gia được báo cáo là khởi phát cao huyết áp ở độ tuổi 80-89 có khả năng giảm 42% nguy cơ bị sa sút trí tuệ sau tuổi 90 so với những người được báo cáo không có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp. Những người tham gia bị huyết áp cao bắt đầu ở tuổi 90 hoặc hơn thậm chí còn có thể giảm 63% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ giảm khi độ nặng của cao huyết áp tăng, một xu hướng phù hợp với quan điểm cho rằng ở nhóm tuổi này, cao huyết áp có thể bảo vệ não khỏi những tổn thương dẫn đến sa sút trí tuệ.

Huyết áp có thể cần đạt đến mức độ nhất định để duy trì lưu thông máu trong não từ đó duy trì nhận thức bình thường và chỉ số này có thể thay đổi theo độ tuổi mà các nhà nghiên cứu giải thích rằng nguyên nhân tiềm ẩn cho mối liên quan giữa huyết áp cao và nguy cơ sa sút trí tuệ. Nguyên nhân khả thi khác có thể là huyết áp giảm trước khi khởi phát sa sút trí tuệ là hậu quả của việc thoái hóa tế bào não và do vậy, người cao tuổi không bị sa sút trí tuệ sẽ có huyết áp cao.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên Alzheimer’s & Dementia: The Journal of the Alzheimer’s Association.

BS Thu Vân

(Theo THS)

LEAVE A REPLY