Đó là sự cạnh tranh gay gắt để có được nguồn nhân lực chất lượng cao, nguy cơ mức lương tăng cao, giảm tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư…

Ngày 14.12, trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến thương mại cuối năm, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH) đã tổ chức Hội nghị “Kỷ niệm 20 năm hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM”.

Nhà đầu tư Nhật chỉ ra những thách thức thu hút FDI sắp tới của TP.HCM - ảnh 1

Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM

ng.ng

Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ lịch sử lâu đời. Nhắc đến sự kiện quan trọng gần đây nhất là chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 11 vừa qua, ông Hoan nói, mối quan hệ tốt đẹp của 2 quốc gia càng được củng cố qua những cuộc viếng thăm của lãnh đạo cao cấp của 2 nước. Hiện Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA lớn nhất, là nhà đầu tư lớn thứ 2 và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Tại TP.HCM, tính đến cuối tháng 11, tổng số dự án của nhà đầu tư Nhật Bản là 3.218 (bao gồm 1.479 dự án đầu tư trực tiếp và 1.739 trường hợp đầu tư gián tiếp thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần). Tổng vốn đầu tư đạt 7,419 tỉ USD (chiếm tỷ lệ 10,44% tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố), đứng vị trí thứ 4/116 quốc gia – vùng lãnh thổ về tổng vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn.

Nhà đầu tư Nhật chỉ ra những thách thức thu hút FDI sắp tới của TP.HCM - ảnh 2

Theo lãnh đạo TP.HCM, Nhật Bản hiện là quốc gia tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam

ng.nga

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài là yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng để thành phố có được thành tựu phát triển mạnh mẽ, trở thành đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế, duy trì vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước như hiện nay. Nền kinh tế của thành phố đóng góp hơn 22% vào GDP và hơn 26% vào ngân sách quốc gia. “Riêng đối với dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào thành phố có sự tăng trưởng ấn tượng, sắc nét, rất tích cực, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19, thể hiện niềm tin của doanh nghiệp FDI Nhật Bản vào sức hút của thị trường Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng. Đây cũng là cơ hội tốt để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm hợp tác đầu tư giữa hai bên trong bối cảnh mới”, ông Hoan nhấn mạnh.

Đại diện các nhà đầu tư Nhật Bản, ông Mizushima Kozo – Chủ tịch JCCH – chia sẻ, TP.HCM có nhiều điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đó là nguồn lao động trẻ và dồi dào, mức lương nhìn chung vẫn thấp so với các nước trong khu vực; thành phố đang nổi lên trở thành thị trường tiêu thụ hấp dẫn đối với nhà đầu tư với quy mô dân số lớn nhất cả nước, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ, những yếu tố này đưa TP.HCM trở thành một thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng.

“Đặc biệt, Việt Nam và TP.HCM nói riêng có nền chính trị ổn định, gần gũi với đất nước Nhật Bản. Lượng người Nhật sinh sống tại TP.HCM đã tăng 1,7 lần so với 5 năm trước (12.481 người năm 2020 so với 7.270 người năm 2015). Hội viên của JCCH cũng đã vượt 1.000 doanh nghiệp vào năm 2019 và xếp thứ 3 trong số các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài, chỉ sau Thượng Hải và Bangkok”, ông Mizushima Kozo thông tin.

Tuy nhiên, ông Mizushima Kozo cũng như các nhà đầu tư Nhật khác đã chỉ ra điểm bất lợi trong thu hút đầu tư nước ngoài của TP.HCM tới đây. Đó là sự cạnh tranh gay gắt để có được nguồn nhân lực chất lượng cao giữa các doanh nghiệp. Điều này sẽ đẩy mức lương tăng cao, giảm tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư…

LEAVE A REPLY