Nhiễm virut viêm gan siêu vi B có đáng lo?

0
20

Suckhoedoisong.vn – Em đi xét nghiệm máu có HbsAg(+) còn lại bình thường, không có biểu hiện gì. Xin bác sĩ tư vấn cho em biết về căn bệnh này?

Em đi xét nghiệm máu có HbsAg(+) còn lại bình thường, không có biểu hiện gì. Xin bác sĩ tư vấn cho em biết về căn bệnh này? Chi phí có cao không? Vì em mới chỉ đi xét nghiệm thôi. Cảm ơn bác sĩ.

(Giang Nguyen@gmail.com)

Bệnh viêm gan siêu vi B có 2 dạng thường gặp: người lành mang bệnh, viêm gan cấp hoặc mạn. Thống kê cho thấy người lành mang mầm bệnh siêu vi B chiếm khoảng 10-15% dân số. Những trường hợp khi xét nghiệm máu có HbsAg(+) và men gan vẫn bình thường, toàn trạng không có biểu hiện gì bất thường (không có triệu chứng gì) gọi người lành mang mầm bệnh. Những người lành mang mầm bệnh vẫn có thể chung sống hòa bình với siêu vi B đến suốt đời. Trường hợp thứ 2 là viêm gan cấp hoặc mạn do virut viêm gan B, viêm gan cấp thường tự khỏi sau vài tuần, một số trở thành viêm gan mạn. Viêm gan mạn thường có rất ít triệu chứng như đau hạ sườn phải, ăn không ngon, xét nghiệm men gan tăng. Nếu bị viêm gan mạn thì bắt buộc phải điều trị vì dễ dẫn đến biến chứng xơ gan, ung thư gan sau này. Như thư bạn nói thì bạn là người lành mang mầm bệnh nên chưa cần điều trị mà nên có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh như: chế độ ăn hợp lý, nhiều rau xanh và quả tươi, ít mỡ động vật, không uống rượu, không hút thuốc lá… và định kỳ khám để theo dõi sức khỏe của gan (siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu…)

BS. Vũ Hồng Ngọc

LEAVE A REPLY