Những lưu ý khi ăn tôm nhất định bạn phải biết để không biến thực phẩm ngon bổ này thành ‘thuốc độc’

Tôm cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, do ăn tôm sai cách khiến món ăn này vô tình gây hại cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), trong thịt tôm có hàm lượng protein cao, giàu canxi, photpho, acid béo và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tôm là một trong những loại hải sản rất được ưa chuộng với nhiều món hấp dẫn từ cách chế biến đơn giản như món hấp, món luộc cho đến món lẩu, món kho và món nước. Tuy nhiên, do ăn tôm sai cách khiến món ăn này vô tình gây hại cho sức khỏe.

Không được ăn hoặc uống Vitamin C sau khi ăn tôm

Trong thành phần của tôm có chứa một loại chất có tên gọi là asen hóa trị 5 chất này hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của con người nhưng nếu như sau khi ăn tôm lại ăn những loại trái cây có chứa hàm lượng Vitamin C như cam, chanh, bưởi hoặc uống viên sủi Vitamin C thì asen hóa trị 5 này sẽ chuyển thành asen hóa trị 3. Asen hóa trị 3 là một chất có thể gây nên ngộ độc có thể gây chết người.

Những lưu ý khi ăn tôm nhất định bạn phải biết để không biến thực phẩm ngon bổ này thành 'thuốc độc'

Không ăn tái

Không những tôm mà các loại hải sản nói chung không được ăn sống hoặc ăn tái, bởi vì nó ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh giun sán.

Không ăn tôm khi bị ho

Nếu như bạn đang bị ho thì không nên ăn tôm bởi vì khi ăn tôm sẽ là cho tình trạng càng thêm tồi tệ hơn. Vì có khi nguyên nhân của ho xuất phát từ dị ứng thực phẩm.

Người bị dị ứng không nên ăn tôm

Nếu như bạn có tiền sử bị dị ứng với hải sản nói chung, khi bị dị ứng sẽ có những biểu hiện như: nổi mẩn ngứa, nổi mụt… thì lúc này không nên ăn tôm, bởi vì có thể tôm sẽ làm cho tình hình thêm tồi tệ hơn.

Vỏ tôm không chứa nhiều canxi

Nhiều người cho rằng vỏ tôm có chứa nhiều canxi, họ thường cố gắng ăn cả vỏ tôm nhưng thật ra nơi chứa nhiều canxi nhất chính là càng, chân và thịt tôm.

Lớp vỏ của tôm bên ngoài chỉ là kitin và vỏ giáp mà thôi chứ không phải chứa canxi. Vì vậy từ nay bố mẹ đừng cố gắng bắt ép con mình ăn vỏ tôm bởi vì vỏ tôm rất dễ bị mắc cổ.

Những lưu ý khi ăn tôm nhất định bạn phải biết để không biến thực phẩm ngon bổ này thành 'thuốc độc' - 1

Ăn mắt tôm không có tác dụng bổ mắt

Từ xưa nay trong dân gian hay quan niệm, ăn mắt tôm sẽ có tác dụng sáng mắt. Nhưng sự thật không phải vậy, nếu như bạn đang bị đau mắt đỏ nhưng ăn mắt tôm thì bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Không nên ăn tôm với ớt

Nhiều người có thói quen khi ăn tôm chấm với muối ớt hoặc khi luộc tôm thì bỏ ớt vào cho có vị cay nhưng thật ra khi ăn tôm chung với ớt sẽ làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm và rất có thể dẫn đến ngộ độc. Tốt nhất không nên ăn chung tôm với ớt.

Không được ăn tôm với súp lơ

Súp lơ cũng là một loại hoa quả có chứa hàm lượng Vitamin C cao cho nên ăn chung súp lơ với tôm sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

Tôm kỵ với táo tàu

Nhiều người thiếu kiến thức về dinh dưỡng cho nên nấu chung tôm với táo tàu nhưng khi ăn chung tôm với táo tàu có thể dẫn đến ngộ độc, tuyệt đối không được ăn chung.

Táo tàu là một vị thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ, trị huyết trắng,… nhưng táo tàu không phù hợp khi ăn chung với tôm.

Tôm kỵ với khổ qua

Khổ qua cũng giống như súp lơ có hàm lượng Vitamin C cao cho nên không nên ăn tôm chung với khổ qua, rất dễ dẫn đến ngộ độc.

Những lưu ý khi ăn tôm nhất định bạn phải biết để không biến thực phẩm ngon bổ này thành 'thuốc độc' - 2

Tôm kỵ với dầu oliu

Dầu oliu có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng nếu cho dầu oliu ăn chung với tôm rất dễ dẫn đến trúng độc.

Tôm kỵ với mầm tỏi

Tôm và mầm tỏi kỵ nhau cho nên không nên ăn chung tôm và mầm tỏi.

Không ăn tôm với kiwi

Kiwi là loại trái cây nhiều dinh dưỡng, mọng nước nhưng khi ăn chung tôm với kiwi rất dễ bị ngộ độc.

Tôm là một loại thức ăn ngon, cao cấp, giá trị dinh dưỡng cao nhưng không có nghĩa lúc nào ăn tôm cũng tốt, nếu như ăn tôm không đúng cách sẽ dễ dẫn đến kết quả không mong muốn. Chính vì vậy mà những lưu ý khi ăn tôm trên đây có thể giúp cho bạn tránh những rủi đáng tiếc.

Những bộ phận của tôm không nên ăn

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết tôm bổ dưỡng nhưng một số bộ phận của chúng không nên ăn nhiều.

Vỏ

Sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít. Vỏ tôm cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ thịt tôm. Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.

Những lưu ý khi ăn tôm nhất định bạn phải biết để không biến thực phẩm ngon bổ này thành 'thuốc độc' - 3

Đầu

Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn. Khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm còn được gọi là chỉ tôm. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to. Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.

Những người nên kiêng ăn tôm

Người đang bị ho

Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.

Người bị đau mắt đỏ

Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…

Người có hàm lượng cholesterol cao

Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.

Người đang bị hen suyễn

Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản. Vì thế, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn.

Những lưu ý khi ăn tôm nhất định bạn phải biết để không biến thực phẩm ngon bổ này thành 'thuốc độc' - 4

Người đang có triệu chứng viêm

Trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.

Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp

Trong tôm cũng như các hải sản khác có nhiều I-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.

Người bị dị ứng hải sản

Những người bị dị ứng hải sản không loại trừ khả năng dị ứng với tôm dễ gây nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm con nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.

Người yếu bụng

Khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.

Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và viêm khớp

Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Người mắc bệnh về xương

Tuy tôm chứa nhiều canxi có lợi cho sự phát triển và độ bền của xương khớp, nhưng hải sản này cũng chứa nhiều i-ốt sẽ khiến cho những ai đang mắc phải bệnh xương khớp trở nên nặng hơn.

Hơn nữa, việc tiêu thụ quá nhiều tôm, khiến cho cơ thể dung nạp lượng lớn purine – chất này có xu hướng lắng động các tinh thể axit uric trong khớp, làm cho bệnh xương khớp nặng thêm, nhất là xuất hiện bệnh gút.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Biết chồng ngoại tình với người yêu cũ, tôi không đánh ghen mà làm một việc khiến anh phải van xin tha thứ
  • Quy tắc 3 KHÔNG khi tắm, gội và ngâm chân để tránh đổ bệnh vào mùa đông
  • Thanh niên 30 tuổi bị biến dạng hết các khớp, mụn thịt mọc khắp người: Do 2 thói quen ăn uống phổ biến của người trẻ
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *