Nhuộm đường bằng hóa chất trôi nổi

0
12

Hiện nay, các nhà máy đường ở ĐBSCL không còn sản xuất và cung cấp loại đường có màu vàng (người dân thường gọi là đường mỡ gà) mà chỉ sản xuất đường cát trắng.

Hiện nay, các nhà máy đường ở ĐBSCL không còn sản xuất và cung cấp loại đường có màu vàng (người dân thường gọi là đường mỡ gà) mà chỉ sản xuất đường cát trắng. Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên địa bàn TP. Cần Thơ đường vàng xuất hiện khá nhiều trên thị trường, khiến người tiêu dùng hoang mang, không biết nên lựa chọn loại đường nào để đảm bảo sức khỏe.

Vì chạy theo thị hiếu

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Q.Cái Răng (TP.Cần Thơ) tiến hành kiểm tra, phát hiện cơ sở kinh doanh đường cát của ông Lê Văn Thích (ở khu vực Yên Bình, P.Lê Bình, Q.Cái Răng) đang dùng máy để trộn phẩm màu không rõ nguồn gốc vào đường cát trắng để biến thành đường màu vàng kem chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời niêm phong hơn 10 kg phẩm màu (không rõ nguồn gốc), 300 bao đường cát trắng không có hóa đơn chứng từ…

Theo chủ cơ sở, hiện nay trên thị trường chủng loại đường cát màu kem được người tiêu dùng – nhất là người dân tại dùng nông thôn ưa thích và sử dụng nhiều vì cho rằng đường chưa được tẩy trắng nên ít độc hại và có độ ngọt đậm đà hơn so với đường cát trắng tinh do các nhà máy lớn hiện đang sản xuất. Từ đó cơ sở này đã lấy phẩm màu mua trôi nổi trên thị trường (không rõ tên và nguồn gốc) pha với nước lã tạo thành hỗn hợp để phun vào đường cát trắng. Sau đó dùng máy trộn để trộn đều, tạo ra chủng loại đường cát có màu vàng kem nhìn rất đẹp mắt để bán ra thị trường. Ngoài ra, cơ sở còn vi phạm các nội dung khác như khu vực chế biến, pha trộn, đóng gói sản phẩm kém vệ sinh, cơ sở không có hồ sơ đăng ký đủ điều kiện VSATTP, không có công bố chất phụ gia trong quá trình chế biến…

Các cơ sở sản xuất phải công bố tên phẩm màu lên sản phẩm. Ảnh: MH
Phải công bố tên hóa chất trên sản phẩm

Trong công nghệ sản xuất đường, các chất như chất vôi Ca(OH)2, Sodium hyposulfite (Na2S2O4), Sulfur dioxide (SO2), CO2 được phép sử dụng trong trong công đoạn làm trắng đường từ dịch đường (có màu nâu). Quy trình chế biến này gọi là “phương pháp sulphite hóa”, hoặc “carbonate hóa” để loại bỏ tạp chất và tạo cho sản phẩm có độ tinh khiết cao. Phương pháp này được chấp nhận theo quy chế hiện hành tại Việt Nam. Thực tế hóa chất tẩy trắng, gốc sulphua có mùi hăng nồng, vì vậy công nhân trực tiếp sản xuất với hóa chất này phải cần trang bị bảo hộ cá nhân nghiêm ngặt, để tránh bị kích ứng da và niêm mạc. Với liều lượng hóa chất sử dụng và qua khâu trung hòa, theo quy trình công bố được ngành chức năng cho phép và hóa chất sử dụng là dạng chuyên dùng trong công nghệ thực phẩm thì sản phẩm đường thành phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn phải công bố tên loại phẩm màu và liều lượng sử dụng cho từng sản phẩm, chứ không tự ý sử dụng những loại hóa chất, phụ gia, phẩm màu.
Minh Ngọc

LEAVE A REPLY