Nửa tiếng sau bữa ăn là thời điểm vàng để bồi bổ dạ dày, làm đúng thì sống thọ, làm sai coi như tự hại mình

0
19
Nửa tiếng sau bữa ăn là thời gian chính để bồi bổ dạ dày, chỉ cần bạn tận dụng tốt thời gian này thì việc bảo vệ dạ dày, tăng cường sức khỏe trở nên dễ dàng.

Nửa tiếng sau bữa ăn nên làm những việc này để bảo vệ dạ dày, nâng cao tuổi thọ1. Sau khi ăn sáng hãy vỗ nhẹ bên ngoài bắp chân

Nửa tiếng sau bữa ăn là thời điểm vàng để bồi bổ dạ dày, làm đúng thì sống thọ, làm sai coi như tự hại mình
Ảnh minh họa

Về mặt lý thuyết, kinh mạch chính của dạ dày là từ 7 đến 9 giờ sáng, kinh mạch dạ dày được gọi là “kinh tuyến trường sinh” trong tất cả kinh mạch và đi qua khớp gối. Khoảng 30 phút sau khi ăn sáng, bạn có thể dùng tay xoa bóp đầu gối liên tục, điều này có thể giúp cho kinh mạch của dạ dày không bị tắc nghẽn, cũng có thể xua tan cảm lạnh và bảo vệ các khớp trong mùa đông lạnh giá này.

Ngoài ra, bạn có thể vỗ nhẹ vào mặt ngoài của bắp chân trong 5 phút. Có một trong những huyệt đạo quan trọng nhất trên cơ thể con người – Túc tam lý, vỗ mặt ngoài bắp chân sau bữa ăn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

2. 30 phút sau khi ăn trưa, duỗi eo, nhón gót, chợp mắt

Các chuyên gia của Đại học Michigan, Mỹ đã chỉ ra rằng, bạn có thể tận dụng thời gian sau bữa trưa để kéo căng eo, kiễng chân và hít thở sâu để tinh thần sảng khoái. Nửa tiếng sau bữa trưa là thời điểm quan trọng để điều chỉnh trạng thái thể chất và tinh thần, những người trung niên và cao tuổi có thể dùng thời gian này để chợp mắt. 

Chợp mắt vào buổi trưa có thể giải tỏa căng thẳng và cải thiện trí nhớ, dù chỉ là chục phút nhưng hiệu quả đến ngay lập tức.

3. Sau bữa ăn tối uống nước, xoa nhẹ bụng dưới

Nửa tiếng sau bữa ăn là thời điểm vàng để bồi bổ dạ dày, làm đúng thì sống thọ, làm sai coi như tự hại mình - 1
Ảnh minh họa

Viện Cooper Aerobic của Mỹ đã chỉ ra rằng, ruột non của con người bắt đầu hấp thụ khoảng nửa giờ sau bữa ăn tối, vì vậy bạn có thể uống một ít nước sau bữa ăn tối 30 phút để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. 

Trong nửa giờ này, bạn cũng có thể xoa nhẹ bụng dưới, tại đây phân bố nhiều huyệt đạo quan trọng, xoa nhẹ nhàng sau khi ăn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ cơ thể.

4. Súc miệng sau bữa ăn

Nhà y học cổ đại Trương Trọng Cảnh đã chỉ ra rằng: “Sau khi ăn, súc miệng sẽ làm cho răng của bạn không bị tổn thương và có mùi thơm”. 

Súc miệng sau khi ăn có thể giữ cho miệng ẩm và sạch, kích thích vị giác trên lưỡi, tăng cường chức năng vị giác và có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý về răng miệng. Bảo vệ răng miệng, giúp tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu.

Những việc làm ngay sau bữa ăn ngang với tự hại mình

1. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Nửa tiếng sau bữa ăn là thời điểm vàng để bồi bổ dạ dày, làm đúng thì sống thọ, làm sai coi như tự hại mình - 2
Ảnh minh họa

Mọi người thường quen ăn trái cây sau bữa ăn, nghĩ rằng việc này tốt cho nhu động ruột nhưng thực tế đây là một lối sống sai lầm, ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Đó là do thức ăn khi vào dạ dày cần được tiêu hóa trong 1-2 giờ để từ từ đào thải ra ngoài, nếu ăn trái cây ngay sau bữa ăn thì trái cây sẽ bị thức ăn đã ăn trước đó làm tắc nghẽn và không thể tiêu hóa được bình thường. Nếu thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu sẽ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, lâu dần sẽ gây rối loạn tiêu hóa.

2. Ngủ ngay sau bữa ăn

Mọi người thường cảm thấy mệt mỏi, thậm chí buồn ngủ sau bữa ăn, nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn, nhu động của đường tiêu hóa sẽ chậm lại, sự tiết dịch tiêu hóa giảm, thức ăn sẽ không được tiêu hóa hết. Hơn nữa, việc ứ đọng thức ăn trong dạ dày cũng sẽ làm tăng khả năng hưng phấn của não bộ và khiến con người khó đi vào giấc ngủ, thậm chí khi ngủ còn nghiến răng, nói chuyện khi ngủ và gặp ác mộng.

3. Hút thuốc sau bữa ăn

Nửa tiếng sau bữa ăn là thời điểm vàng để bồi bổ dạ dày, làm đúng thì sống thọ, làm sai coi như tự hại mình - 3
Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen châm thuốc sau bữa ăn. Tuy nhiên, hút thuốc sau bữa ăn sẽ ức chế sự bài tiết cơ bản của protein và bicarbonate, cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Đồng thời, nó còn gây tổn thương trực tiếp đến dạ dày, tá tràng, gây rối loạn chức năng tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng. Và hút thuốc sau bữa ăn có thể làm tăng sự hấp thụ các chất độc hại. Vì vậy, không nên hình thành thói quen hút thuốc sau bữa ăn, nếu có thì bạn phải có ý thức từ bỏ thói quen này.

4. Vận động mạnh sau bữa ăn

Thực hiện các hoạt động gắng sức ngay sau bữa ăn như chơi bóng, chạy, lao động nặng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, có hại cho sức khỏe. Do các cơ tay chân cần được cung cấp máu nhiều hơn trong quá trình vận động hoặc lao động gắng sức nên lượng máu cung cấp cho đường tiêu hóa sẽ tương đối giảm, quá trình tiêu hóa và hấp thụ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, thức ăn trong bụng sau bữa ăn nhiều hơn, cân nặng cũng nặng hơn, nếu vận động hay làm việc quá sức sẽ dễ gây đau bụng, đau dạ dày và các bệnh khác. Vì vậy, nên bố trí tập thể dục hoặc lao động sau bữa ăn 1 giờ.

5. Hát sau bữa ăn

Sau khi ăn, thể tích dạ dày của con người tăng lên, thành dạ dày mỏng hơn, lưu lượng máu tăng lên, lúc này khi hát sẽ di chuyển cơ hoành xuống và làm tăng áp lực trong khoang bụng, có thể gây khó tiêu, khó chịu về đường tiêu hóa.

Theo H.V (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY