Rất nhiều phụ nữ phải ngừng “yêu” chỉ vì chứng bệnh khó nói này

0
8
Không ít chị em bị khô âm đạo và đã quyết định chấm dứt đời sống tình dục của mình.

Không ít chị em bị khô âm đạo và đã quyết định chấm dứt đời sống tình dục của mình.

Nói về trải nghiệm riêng của mình, Debbie, 53 tuổi, đến từ Hertfordshire, cho biết: “Tôi xuất hiện triệu chứng khô âm đạo từ gần 10 năm trước. Tôi nhận thấy da quanh âm đạo của mình bị chảy máu bởi vì chúng trở nên quá mỏng và khô. Cảm giác đau đớn sau mỗi lần quan hệ là không thể tránh khỏi. Tôi đã thử rất nhiều biện pháp điều trị khác nhau nhưng chẳng cách nào mang lại hiệu quả. Tôi bắt đầu nghĩ tôi sẽ phải mãi mãi sống chung với chứng bệnh này”.

Rất nhiều phụ nữ phải ngừng yêu chỉ vì chứng bệnh khó nói này - Ảnh 1.
 

Nhưng một thay đổi lớn đã diễn ra khi Debbie được giới thiệu liệu pháp MonaLisa Touch – sử dụng laser để tái tạo mô âm đạo. “Tôi lập tức đặt lịch với chuyên gia tư vấn. Đúng là không hề đau và sau 2 lần điều trị, tôi đã thấy khác biệt. Sau lần thứ 3, mọi thứ trở lại như cũ. Đời sống tình dục của tôi cũng được hồi sinh”, Debbie cho biết.

Rất nhiều phụ nữ phải ngừng yêu chỉ vì chứng bệnh khó nói này - Ảnh 2.

Nhiều phụ nữ không tìm được sự giải thoát họ cần khi áp dụng một số biện pháp điều trị khô âm đạo phổ biến.

Nhiều người bị khô âm đạo nhưng ít người dám nói ra

Bác sĩ kiêm chuyên gia về phụ khoa và mãn kinh Louise Newson đến từ trung tâm y tế Spire Health (nước Anh) cho biết: “Khô âm đạo có thể là triệu chứng gây suy nhược nhất của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, đó là triệu chứng mà chúng ta ít sẵn lòng bàn đến nhất. Điều này phải thay đổi. Đã tới lúc phải trấn an phụ nữ rằng, khô âm đạo hoàn toàn có thể và nên được chữa trị”.

Rất nhiều chị em cũng vì chứng khô âm đạo mà giảm hẳn số lần ân ái. Hầu hết những người rơi vào tình trạng này đều thú nhận cảm thấy khó chịu, dễ cáu gắt, chán nản và thất vọng. Một số còn tỏ ra vô cùng lo lắng về ảnh hưởng lâu dài của chứng bệnh đối với mối quan hệ hiện tại. Thế nhưng, đa số họ lại chưa dám cởi mở trao đổi về vấn đề này.

Rất nhiều phụ nữ phải ngừng yêu chỉ vì chứng bệnh khó nói này - Ảnh 3.

Một nửa số phụ nữ trong cuộc điều tra cũng vì chứng khô âm đạo mà giảm hẳn số lần ân ái.

Nhiều cuộc điều tra nghiên cứu cũng cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của chứng bệnh trên đối với cuộc sống thường ngày của phụ nữ. Cứ 10 người lại có 1 người khẳng định rằng, những hoạt động như đi bộ hoặc đơn giản là ngồi xuống có thể gây khó chịu và việc tập luyện, đi du lịch xa cũng để lại cảm giác bất tiện và cả đau đớn.

Rất nhiều phụ nữ phải ngừng yêu chỉ vì chứng bệnh khó nói này - Ảnh 4.

Cuộc điều tra cũng cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của chứng bệnh trên đối với cuộc sống thường ngày của phụ nữ.

Thậm chí, có những phụ nữ nhấn mạnh rằng, chất bôi trơn và dưỡng ẩm âm đạo không đủ loại bỏ triệu chứng, điều trị lượng oestrogen âm đạo dưới dạng kem bôi, viên đặt âm đạo và vòng âm đạo cũng không giúp ích gì. Phần lớn chị em không dùng các liệu pháp thay thế hormone. Trong số 10 người áp dụng liệu pháp này thì 1 người tiết lộ, họ không cảm thấy hài lòng vì kết quả nhận được.

Nguyên nhân khô âm đạo

Một cuộc khảo sát được tiến hành với hơn 800 phụ nữ để xác định các vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục. Kết quả khảo sát được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ ( Journal of Women’s Health), T8/2015, cho thấy khô âm đạo không phải là vấn đề chỉ gặp ở những phụ nữ có tuổi. Ngay cả phụ nữ trẻ cũng có thể gặp tình trạng này.

Bước đầu tiên trong điều trị khô âm đạo là tìm ra nguồn gốc của sự khó chịu, đặc biệt là nếu âm đạo khô gây ra đau đớn khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân gây khô âm đạo có thể bắt nguồn từ các yếu tố sinh lý (thay đổi hormone), tác dụng phụ của các loại thuốc đang dùng hoặc do tác động về tâm lý, cảm xúc…

Rất nhiều phụ nữ phải ngừng yêu chỉ vì chứng bệnh khó nói này - Ảnh 5.
 

– Thay đổi hormone: Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây khô âm đạo là do mức estrogen giảm đi trong giai đoạn mãn kinh hoặc giai đoạn tiền mãn kinh, sau khi sinh con hoặc trong thời kỳ cho con bú. Các liệu pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị vào khung chậu cũng có thể dẫn đến estrogen thấp và giảm bôi trơn âm đạo.

– Dùng các loại thuốc: Theo bác sĩ Irwin Goldstein, Giám đốc khoa Y học tình dục tại Bệnh viện Alvarado và San Diego Sexual Medicine ở California, các thuốc chữa dị ứng và cảm lạnh có chứa chất kháng histamine, thuốc chữa hen có thể có tác động làm khô bên trong cơ thể và giảm bôi trơn âm đạo.

– Giảm ham muốn tình dục: Trong một số trường hợp, khô âm đạo có thể là do ham muốn tình dục thấp hoặc giảm hứng thú với bạn tình. Goldstein cho biết: “Bạn tình kém nhiệt tình và xuất tinh sớm, có thể góp phần làm khô âm đạo ở chị em”.

– Tâm trạng không tốt: Các yếu tố tâm lý và cảm xúc như căng thẳng và lo lắng cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và dẫn đến khô âm đạo. Goldstein cho biết: “Khi phụ nữ lo lắng, lưu lượng máu tới cơ quan sinh dục không đủ, vì thế âm đạo sẽ khô”.

Làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị khô âm đạo

Điều trị khô âm đạo phụ thuộc vào nguyên nhân. Phụ nữ gặp vấn đề bôi trơn âm đạo do thay đổi hormone thường có thể được điều trị theo liệu pháp tăng cường estrogen.

Ngoài liệu pháp dựa trên estrogen, dùng chất bôi trơn cũng là một cách để giảm đau mỗi lần quan hệ tình dục. Bác sĩ Goldstein cho biết: “Có rất nhiều chất bôi trơn có thể giúp khô âm đạo. Các sản phẩm này được sản xuất từ silicon, dầu và các sản phẩm nước. Chất bôi trơn thường được sử dụng để làm tình dục ít khó chịu hơn là bôi trơn âm đạo dài hạn”.

Theo TL (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY