Sự thật các loại xúc xích thường chứa những gì?

0
9
Trong khi nhà sản xuất đề rõ sản phẩm có chứa thịt lợn, thịt bò… nhưng không ghi hàm lượng bao nhiêu hay có phần trăm cực kỳ nhỏ nhoi, nhiều người tiêu dùng vẫn mặc nhiên tin làm từ thịt gần như 100% vậy.

Xúc xích ăn liền giá rẻ, nhiều bà mẹ cho con ăn nhiều vì tin làm từ nguyên liệu chính là thịt lợn, thịt bò…

Xúc xích là một trong những thực phẩm ăn liền hoặc dùng khi chiên, hấp cũng rất ngon miệng. Đặc biệt, món ăn này vô cùng hấp dẫn với trẻ nhỏ. Chính vì thế, nhiều chị em ra sức lựa chọn những loại xúc xích đảm bảo nhất với thương hiệu, nhãn mác đàng hoàng… những mong có được sản phẩm tốt nhất cho con. 

Bởi ai cũng biết, ăn xúc xích vỉa hè có nhiều rủi ro đi kèm, từ nguồn gốc xuất xứ đến quy trình chế biến đều khó đảm bảo chất lượng. Lựa chọn xúc xích đóng gói từ các nhà sản xuất có đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, được bày bán rộng rãi trên thị trường dường như yên tâm hơn cả.

Sự thật các loại xúc xích thường chứa những gì?

Thế nhưng, yên tâm đến ngộ nhận mù quáng về sản phẩm, tin hoàn toàn vào quảng cáo lại là một sai lầm chúng ta cần khắc phục. Khi được hỏi về tiêu chí lựa chọn xúc xích, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến việc như ăn thử thấy ngon thì mua cho lần sau, con thích ăn nên mua, hãng xúc xích này được sản xuất hoàn toàn từ thịt lợn, thịt bò nên mua. Điều này hầu như là do người dùng tin vào quảng cáo sản phẩm được làm 100% từ thịt lợn, thịt bò sạch, hoặc ít nhất thì nguyên liệu chính là thịt. Điều quan trọng là nhãn thực phẩm có đề những thông tin gì thì người tiêu dùng dường như chẳng mấy ai để ý.

Thế nên, khi có những thông tin bóc mẽ xúc xích không có chứa thịt hoặc chứa rất ít thịt, nhiều người nổi đóa, cảm giác bị lừa đảo. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), trước khi có suy nghĩ nhà sản xuất lừa đảo người tiêu dùng, chúng ta nên nhớ kỹ việc đọc nhãn thực phẩm. 

Sự thật các loại xúc xích thường chứa những gì? - 1
Thông tin thành phần có đầy đủ bên ngoài mỗi túi xúc xích nhưng người tiêu dùng chưa đọc kỹ hoặc hiểu chưa đầy đủ.

Ngoài những sản phẩm xúc xích bày bán vỉa hè, xúc xích nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hầu hết những sản phẩm này khi được bày bán ngoài thị trường, trong các cửa hàng, siêu thị đều được đóng gói cẩn thận, có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, phía nhà sản xuất cũng có công khai về nguyên liệu chế biến để có được cây xúc xích thơm ngon đến người tiêu dùng chứ không mập mờ cho qua mắt. Điều này cho thấy, nguyên nhân dẫn đến cảm giác bị lừa chỉ là do chúng ta chưa cẩn thận, chưa đọc kỹ nhãn mác cũng như chưa đủ tỉnh táo, cảnh giác trước khi lựa chọn xúc xích mà thôi.

Vậy, thực chất bao bì của những hãng xúc xích bò, xúc xích lợn, xúc xích tôm, xúc xích gà… thường chứa những thành phần gì?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, “mục sở thị” thông tin ghi ngoài bao bì của mỗi gói xúc xích dù là thương hiệu nào đi chăng nữa cũng đều chứa các thành phần như đường, muối, hương liệu, chất phụ gia, chất bảo quản, thịt tự nhiên như thịt bò, gà, lợn, tôm… tùy từng loại bạn mua là xúc xích gì, mỡ động vật, da. Phần còn lại là nhũ của chất đạm và chất béo, các chất ổn định đạm cũng cũng như dầu thực vật và nước và một phần là tinh bột và bột mì.

Sự thật các loại xúc xích thường chứa những gì? - 2

Những thông tin này hầu hết đều có đề trên sản phẩm nhưng hàm lượng cụ thể bao nhiêu, có thể nhà sản xuất không cung cấp. Thông thường, người ta để bao nhiêu phần trăm thịt. Nhưng so với một cây xúc xích, nó không đáng là bao nhiêu cả. Trong khi ăn sản phẩm vẫn có hương vị thịt rõ ràng, đặc trưng. Thế nên, cái sai là người tiêu dùng đang không cẩn trọng trong lựa chọn thực phẩm hoặc chọn lựa qua loa, hoặc không đọc nhãn thực phẩm, hoặc đọc nhưng chưa hiểu hết ý nghĩa của những dòng chữ, con số.

Chưa kể, khi chọn mua bất cứ thực phẩm nào đừng quên “tiền nào của nấy”. Mỗi túi xúc xích có đến chục cái thon dài được bán với giá chưa đến 20.000 đồng mỗi gói, đắt lắm cũng chỉ rơi vào khoảng 3000 đồng mỗi chiếc xúc xích thì thịt lợn, thịt bò ở đâu đắp vào hoàn toàn?

Sự thật các loại xúc xích thường chứa những gì? - 3
Khi chọn mua bất cứ thực phẩm nào đừng quên “tiền nào của nấy”.

Tất nhiên chúng ta sai khi không hiểu bản chất có bao nhiêu phần trăm thịt trong mỗi chiếc xúc xích. Nhưng chuyên gia cho biết, cũng phải nói thêm, việc ghi nhãn thực phẩm hiện nay khiến người dùng như đi vào “mê cung”. Đó là những sản phẩm như xúc xích lợn, bò… trong bảng công khai thành phần chỉ ghi chung chung thịt lợn, thịt bò… chứ không hề có cụ thể là bao nhiêu. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên, khi đi mua xúc xích cũng như bất cứ sản phẩm nào, hãy để ý nhãn thực phẩm. Cùng xem xét và lựa chọn sản phẩm có những thành phần phù hợp nhất với gia đình mình. Trong đó, những sản phẩm chứa hàm lượng đường, muối, hương hiệu cao cần loại bỏ để tránh những nguy hại sức khỏe. Nên chọn những sản phẩm được công bố rõ ràng thành phần có hàm lượng cụ thể. 

“Mặc dù vậy, bản thân xúc xích, ngay cả khi có đầy đủ những yếu tố minh bạch, cụ thể đó vẫn không nên ăn nhiều vì bản chất đây là thịt chế biến, có nhiều nguy hại sức khỏe. Với trẻ nhỏ càng không nên ăn nhiều để tránh những hậu quả về lâu dài như nguy cơ béo phì, tim mạch… Khi ăn xúc xích nên kết hợp ăn nhiều rau củ quả tươi, trái cây tươi, giàu vitamin C để thải bớt độc tố ra bên ngoài”, chuyên gia lưu ý thêm.

Theo Tiểu Nguyễn (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY