Tôi năm nay 56 tuổi, vừa phát hiện bị tăng huyết áp, tăng lipid máu. Bác sĩ khám bệnh cho biết ở tuổi mãn kinh của tôi rất dễ mắc các bệnh tim mạch. Xin quý báo giải thích rõ hơn, bản thân tôi là người có chế độ ăn uống rất đảm bảo dưỡng chất và tập luyện thể thao đều đặn.

Dương Thị Thanh Xuân (Hà Nội)

Cấu trúc phân tử của hormon estrogen.

Hoạt động sinh dục ở người phụ nữ chịu sự điều khiển của một hệ thống nội tiết phức tạp, từ vùng dưới đồi thông qua tuyến yên đến 2 buồng trứng. Buồng trứng đảm nhận 2 chức năng cơ bản: hoạt động ngoại tiết tức là phát triển các nang trứng trở thành nang chín và phóng noãn; hoạt động nội tiết tức là tiết ra các hormon sinh dục nữ estrogen và progesteron. Mãn kinh là hiện tượng thôi không hành kinh của người phụ nữ, nguyên nhân là do 2 buồng trứng đã suy kiệt, quá giảm nhạy cảm trước kích thích của các hormon hướng sinh dục nên không còn chế tiết đủ hormon sinh dục. Lúc này hoạt động ngoại tiết của buồng trứng cũng ngừng lại, không còn hiện tượng phóng noãn và người phụ nữ không còn khả năng có thai. Tuổi mãn kinh trung bình là 45-50 tuổi.

Bên cạnh những vấn đề về loãng xương, thay đổi về hệ tiết niệu, sinh dục, những rối loạn vận mạch, rối loạn tâm lý thì tỷ lệ bệnh tim mạch của phụ nữ mãn kinh tăng lên 2-4 lần so với lứa tuổi sinh đẻ.

Do estrogen có vai trò giảm cholesterol, giảm triglycerid trong máu, thông qua đó có tác dụng bảo vệ thành mạch chống xơ vữa. Chính vì vậy sự suy giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh dẫn đến tăng nguy cơ bệnh mạch vành, tăng huyết áp, huyết khối… Để phòng ngừa những biến chứng của bệnh, chị vẫn nên tiếp tục tập luyện thường xuyên, chế độ dinh dưỡng giảm mỡ và cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Nguyễn Cảnh Chương