Review phim Ngày Không Còn Mẹ (The Preparation): cảm động

Ngày Không Còn Mẹ thuộc thể loại phim gia đình, tâm lý. Trước khi đi coi phim này thì hẳn là nhiều bạn sẽ cần phải chuẩn bị khăn giấy để mà lau nước mắt. Xem qua trailer, ít ai có thể nghĩ rằng Ngày Không Còn Mẹ sẽ có thể làm khán giả khóc, bởi vì trong trailer hầu hết là các tình tiết hài hước trong cuộc sống hằng ngày của cặp mẹ con sống không thể thiếu nhau.

Nội dung phim

Một anh chàng thiểu năng trí tuệ phải sống chung với mẹ già để được bà chăm sóc cho từng li từng tí một. Dù thân xác đã lớn, nhưng tâm hồn của anh ta thì vẫn như là một đứa con nít, thích rong chơi cả ngày, thích được mẹ chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ. Một ngày nọ, mẹ của anh ta quyết định lên một “giáo trình” dạy cho con trai của mình cuộc sống tự lập, bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Đối với người bình thường thì những việc như đánh răng, cạo râu hay đi xe buýt là quá bình thường và chỉ mất ít thời gian để học. Tuy nhiên, với một người chậm phát triển trí tuệ thì hành trình đó đầy gian nan, đầy ắp tiếng cười và cũng không hề thiếu những giọt nước mắt đau buồn.

Ngày không còn mẹ - sách
Những cuốn sách quý giá để mẹ có thể dạy con trai cách sống tự lập

Cái hay của Ngày Không Còn Mẹ là đan xen các tình tiết vui, buồn liên tiếp với nhau một cách cực kỳ tài tình, không bị vô duyên, mà ngược lại, còn làm cho khán giả cười ra nước mắt theo đúng nghĩa đen. Cuộc sống bình yên của hai mẹ con ấy tưởng đâu sẽ cứ mãi trôi qua nhẹ nhàng như thế, nhưng rồi một ngày nọ, chuyện không may xảy đến. Cậu con trai khù khờ ấy đâu hề nhận thức được những gì sắp xảy ra, chính sợ hồn nhiên này đã được các nhà làm phim Hàn Quốc tận dụng triệt để để chuyển biến từ tiếng cười thành những giọt nước mắt lăn dài trên cả khuôn mặt diễn viên lẫn khán giả. Nhịp phim cứ thế tăng dần lên, mặc dù các diễn biến đều bình bình, nhưng mà cũng phải thôi, mạch phim tác động vào cảm xúc người xem cơ mà, làm sao có thể dễ dàng nhận ra được như những bộ phim đánh đấm kiểu cơ bắp chứ.

Poster phim Ngày Không Còn Mẹ
Poster phim Ngày Không Còn Mẹ

Diễn viên và diễn xuất

Nhắc đến diễn xuất, Khen Phim cảm thấy thật buồn và lại muốn khóc tiếp, mặc dù đã khóc từ trong rạp đến khi ra khỏi rạp, lên Grab Bike cũng khóc, về nhà cũng vẫn còn lạc giọng vì những cảm xúc đọng lại sau khi xem Ngày Không Còn Mẹ. Cô Goh Doo-shim (vai mẹ) và Kim Sung Kyun (vai con trai) đã cực kỳ nhập tâm khi tham gia diễn xuất trong bộ phim này. Khen Phim rất phục cách mà cô Goh hằng ngày “huấn luyện” cậu con trai của mình cách tự chăm sóc bản thân, những bài học ấy được bà học từ sách vở, tuy nhiên cách áp dụng lại rất hợp hoàn cảnh và làm khán giả chẳng thể nào cầm được nước mắt. Khi cậu con trai không hiểu về cái chết, bà đã từ tốn đưa ra những ví dụ rất nhẹ nhàng, nhưng sau đó phải nói là thấm cực kỳ. Đúng như cái tên tiếng Anh của phim (The Preparation), bà đang chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cuộc sống tự lập của con trai mình. Về phía Kim Sung Kyun, được hóa trang thành một anh chàng ngu ngơ với hàm răng lúc nào cũng nhô ra, kiểu như đang cười đùa vậy, ngay cả trong những lúc đau buồn nhất. Chi tiết đắt giá nhất, cũng là chi tiết làm rất nhiều khán giả hết “cứng” được chính là lúc cậu con trai vừa mỉm cười, nhưng cũng vừa khóc, đúng như những gì mà cậu đã được dạy trước kia, điển hình như việc chăm sóc những chú gà. Chắc chắn về khâu diễn viên và diễn xuất, Khen Phim xin chấm điểm 10 cho cặp mẹ con này, họ diễn quá đạt, cực kỳ nhập tâm, khiến ai ai cũng phải chia nhau những mảnh khăn giấy để lau nước mắt.

Ngày Không Còn Mẹ - huấn luyện
Đứa con trai đang được bà mẹ “huấn luyện” cách tự chăm sóc bản thân

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Một bộ phim về tình cảm mẹ – con, tình cảm gia đình như Ngày Không Còn Mẹ chắc chắn là sẽ hiếm khi phải dùng đến kỹ xảo máy tính rồi. Thế nên những gì ấn tượng nhất chính là hình ảnh người mẹ khóc thầm trong đêm, hay những lúc ngồi nghĩ ngợi một mình về số phận của người mẹ. Những đoạn nhạc buồn thăm thẳm, kết hợp với phần diễn xuất tài tình của cô Goh Doo-shim và Kim Sung Kyun thực sự đã làm tăng giá trị của bộ phim lên rất nhiều. Cho dù Ngày Không Còn Mẹ có giá vé tới gấp đôi, gấp 3 thì xem vẫn rất đáng tiền.

Có nên xem Ngày Không Còn Mẹ hay không?

Chắc chắn là có rồi, phim có rất ít suất và hiện tại Khen Phim chỉ thấy có CGV và Lotte Cinema chiếu thôi. Các bạn hãy tranh thủ dịp cuối tuần để ra rạp thưởng thức nhé, hãy mang theo khăn giấy, hãy để những dòng cảm xúc trôi tự nhiên, đừng cố cầm cự làm gì cả.

Vé xem phim Ngày Không Còn Mẹ
Vé xem phim Ngày Không Còn Mẹ

THE PREPARATION

Nội dung – 8.5

Diễn viên và diễn xuất – 10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo – 7.5

8.7

CẢM ĐỘNG

Cực kỳ cảm động, diễn xuất nhập tâm.

MUA VÉ


User Rating:
3.9
( 1 votes)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *